'Trước tiên xem lại mình, đừng vội đổ lỗi cho dân'

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn diễn ra sáng 21/10.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo xã và đặc biệt là phần tham gia ý kiến của cấp ủy cơ sở, cán bộ phụ nữ, giáo dục, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận những nỗ lực của địa phương, sự đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã thời gian qua đã, bước đầu giúp địa phương ổn định tình hình, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. Điều này thể hiện qua các chỉ tiêu 9 tháng qua đều có những chuyển biến tích cực.

'Trước tiên xem lại mình, đừng vội đổ lỗi cho dân' - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn thẳng thắn cho rằng, tồn tại lớn nhất của xã hiện nay vẫn là niềm tin, sự đồng thuận của người dân vào cấp ủy, chính quyền còn chưa cao. “Chúng ta nói, dân không nghe thì đừng vội đổ lỗi cho dân, mà trước tiên phải xem lại mình. Bởi lẽ nhiều nơi trước kia tình hình cũng rất phức tạp, nhưng đều được giải quyết tốt”, đồng chí nói và cho rằng xã không nên cứng nhắc, mà cần tìm giải pháp cho phù hợp với thực tế. Trong đó, trước tiên phải lựa chọn được đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh; phải làm sao để mỗi cán bộ, đảng viên thực sự là những tấm gương sáng để quần chúng Nhân dân học tập, noi theo. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ cơ sở cũng phải được củng cố, cùng với sự vào cuộc sâu hơn, sát hơn của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nhấn mạnh: “Lãnh đạo xã chỉ xuống họp chi bộ dân cư thôi là chưa đủ, đừng ngồi giải quyết công việc hành chính 8 tiếng mà phải xuống lắng nghe người dân nhiều chiều, nắm bắt ngay tình hình từ khi mới phát sinh”. Đồng thời, cần đổi mới phương pháp tuyên truyền, thay đổi nhận thức ngay từ cấp ủy. “Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã bao giờ ngồi lại để bàn về những khó khăn, vướng mắc, các vấn đề cần sớm giải quyết hay chưa”, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn gợi ý. Phó Bí thư Thành ủy cũng cho rằng phải làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tìm những nhân tố tích cực để phát huy, tạo sự lan tỏa. Đối với những vấn đề còn bất cập, phải kịp thời tổ chức đối thoại để tạo đồng thuận trong dân.Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cũng nhấn mạnh đến yêu cầu phải công khai minh bạch trong quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, tuyên truyền để người dân hiểu cơ chế chính sách quản lý nhà nước trong bồi thường giải phóng mặt bằng là tiền đề để ổn định tình hình ở cơ sở. Tập trung xử lý dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo đã có kết luận thanh tra; khắc phục những tồn tại trong vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; rà soát các nguồn lực, tiêu chí để phấn đấu trong nhiệm kỳ này xã Đồng Tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới.