Trước thềm đại hội cổ đông, Eximbank kiên quyết họp miễn nhiệm ông Lê Minh Quốc

Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra Đại hội cổ đông song tới giờ phút này, 'thượng tầng' Eximbank vẫn 'rối như canh hẹ'. Mới đây, 5 thành viên HĐQT ngân hàng này tiếp tục triệu tập họp để miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc.

Nhóm 5 thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) gồm ông Đặng Anh Mai, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh và ông Yutaka Moriwaki sáng 23/4 vừa có thông báo mời họp HĐQT với nội dung chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết 112/2019/EIB-NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank.

Cùng với đó là nội dung bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch HĐQT thay cho ông Lê Minh Quốc, và xem xét gia hạn hoặc bổ nhiệm mới chức danh Tổng giám đốc đối với ông Lê Văn Quyết.

Theo nội dung thư mời, ngày 4/4/2019, Ban kiểm soát Eximbank cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT nhanh chóng triệu tập cuộc họp HĐQT theo đúng luật định để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Đến ngày 5/4/2019, nhóm 5 thành viên HĐQT vừa nêu có văn bản đề nghị Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc triệu tập họp HĐQT để xem xét các nội dung trên.

Tuy nhiên hết thời hạn 15 ngày theo Luật Doanh nghiệp và Điều lệ Eximbank song Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc không triệu tập họp HĐQT.

Đây là cơ sở để nhóm 5 thành viên HĐQT quyết định triệu tập cuộc họp HĐQT vào sáng ngày 6/5 tới đây.

Những tranh đấu quyền lực chiếc ghế Chủ tịch HĐQT ngân hàng Eximbank vẫn chưa đến hồi kết dù sắp Đại hội cổ đông.

Một nguồn tin từ Eximbank xác nhận, Tổng Giám đốc Lê Văn Quyết đã hết hạn hợp đồng lao động vào ngày 5/4. Được biết, trước khi nguyên Tổng Giám đốc Lê Văn Quyết hết hạn hợp đồng lao động 01 ngày, ngày 4/4, Chủ tịch HĐQT Eximbank Lê Minh Quốc đã triệu tập họp HĐQT, trên cơ sở đề nghị bổ sung nội dung bầu mới Chủ tịch HĐQT và gia hạn hợp đồng với Tổng giám đốc Lê Văn Quyết của các Thành viên HĐQT ngân hàng này.

Tuy nhiên, cuộc họp đã không thể diễn ra theo kế hoạch do không đủ thành viên tham dự và từ đó đến nay không có cuộc họp HĐQT nào được tổ chức, dẫn tới việc hợp đồng với ông Lê Văn Quyết tự động hết hạn trước khi được gia hạn.

Ngân hàng này gần 20 ngày nay không có Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật duy nhất.

Như đã đưa tin, chiều 22/3, HĐQT ngân hàng Eximbank ban hành nghị quyết bổ nhiệm bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT (nguyên TGĐ Nam A Bank, được bầu làm Thành viên HĐQT Eximbank tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQT độc lập.

Ngày 27/3, trên cơ sở tố cáo của ông Lê Minh Quốc, TAND TP.HCM ra Quyết định số 92/2019/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại điều 127 của Bộ luật Tố tụng Dân sự để buộc HĐQT Eximbank phải dừng thực hiện Nghị quyết số 112 về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Ngày 28/3, phía ngân hàng Eximbank phát đi thông cáo khẳng định "sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp".

Ngày 29/3, Eximbank đã có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng về việc quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92 của Tòa án nhân dân TP.HCM.

Đơn khiếu nại do Tổng giám đốc Eximbank Lê Văn Quyết ký gửi Thủ tướng Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước; Chánh án TAND và các cơ quan liên quan. Trong văn bản, nhà băng này cho rằng quyết định của Tòa án TP.HCM là trái luật.

Ngày 2/4, trao đổi với báo chí, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết Đoàn kiểm tra đã tới Eximbank và sẽ tập hợp tài liệu, kiểm tra toàn bộ quá trình biến động lãnh đạo ngân hàng này.

Đình Văn