Trước nhiều bất an, châu Á mong đợi gì nhất ở ông Donald Trump?

Các lãnh đạo châu Á chúc mừng tân Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng tại Nhà Trắng, nhưng đâu đó vẫn là trăn trở về hệ lụy sau chiến thắng của Đảng Cộng hòa đối với các nước châu Á.

Việc thay đổi thể chế sẽ không mang lại chắc chắn cho quan hệ ngoại giao trong thời gian dài. Lý do không phải chỉ ở cá nhân ông Trump, mà chính là trong Đảng cộng hòa đã tồn tại những bất hòa, tạo thành rào cản giữa châu Á và Washington”, Bob errera-Lim, giám đốc điều hành của Teneo Intelligence nói.

Thương mại và chính sách ngoại giao là những lĩnh vực mang lại rủi ro cao cho quan hệ châu Á và Hoa Kỳ. Mối đe dọa càng tăng lên khi tân Tổng thống Mỹ lại là Donald Trump.

Trước nhiều bất an, châu Á mong đợi gì nhất ở ông Donald Trump? - Ảnh 1

Dưới đây là phân tích các nước châu Á tiêu biểu, bao gồm những lo lắng và hi vọng đặt ra đối với tân Tổng thống Hoa Kỳ.

Trung Quốc

Tổng Bí Thư Tập Cận Bình có gọi điện cho ông Trump: “Tôi luôn đặt ưu tiên về mối quan hệ Trung-Mỹ, Trung Quốc luôn hướng đến mối quan hệ dài lâu với Hoa Kỳ với mục tiêu không mâu thuẫn, không tranh giành, tôn trọng hai bên và hợp tác đôi bên cùng có lợi.”

Thông điệp của ông Tập Cận Bình không đề cập đến thuyết chống Trung Quốc của tân Tổng thống trước đó, khi ông Trump liên tục gắn mác cho Trung Quốc thao túng thị trường chứng khoán và đổ lỗi cho Bắc Kinh với chính sách gian lận về thương mại.

Theo Citi economists, Tổng thống Trump có thể thiết lập đàm phán ăn miếng trả miếng giữa hai bên. Mối đe dọa, của Trump về xung đột tiền tệ và thương mại có thể hiểu rằng chính quyền Trung Quốc cần ngồi lại và đàm phán lại với Hoa Kỳ về việc tiếp cận thị trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Thêm vào đó, các cơ sở sản xuất có thể giảm doanh thu nhưng việc tăng trưởng vẫn đều đặn cho dù ông Trump có thắt chặt hàng rào thuế quan đối với Trung Quốc.

Nhật Bản và Hàn Quốc

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đã gửi lời chúc mừng tân Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản chúc mừng Tổng thống Trump hôm thứ Ba: “Tokyo và Washington luôn là đồng minh không thể lay chuyển và khích lệ châu Á – Thái Bình Dương trở thành khu vực hòa bình và thịnh vượng đối với Mỹ.”

Theo Reuters, thủ tướng Abe cũng có kế hoạch sẽ gặp Tổng thống Trump tại New York vào 17/11.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hi vọng Washington sẽ tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc, chung tay giải quyết các vấn đề “nan giải” trong đó có cả Triều Tiên.

Theo tờ Yohap, ông Trump vẫn duy trì đính ước quan hệ kinh tế với Seould.

Phillipines

Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte – được xem là Donald Trump thứ 2 của châu Á dường như có vẻ đồng điệu hơn với các chính sách của ông Trump và tỏ ra thích thú với chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa.

Ông Duterte thừa nhận nhiều điểm tương đồng với Donald Trump. “Phillipines hứa hẹn sẽ dừng tranh cãi các bất đồng với Mỹ bởi vì Donald Trump chiến thắng”, ông Duterte nói.

“Có thể quan hệ của Mỹ và Philippines không còn căng thẳng như trước kia bởi ông Trump có nhiều quan điểm tương đồng về liên minh quân sự với ông Duterte”, tờ Guo viết.

Ấn Độ

Thủ tướng Narendra Modi cảm ơn tình cảm của ông Trump giành cho New Delhi trong chiến dịch tranh cử. Ông Narendra luôn mong đợi quan hệ Ấn Độ và Mỹ sẽ phát triển lên tầm cao mới.

Ông Trump cũng đã hứa hẹn thúc đẩy chia sẻ thông tin tình báo với New Delhi nhằm ngăn chặn khủng bố và là chìa khóa giải tỏa lo lắng căng thẳng mới của Ấn Độ và Pakistan trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn đang đối mặt với nhiều lo ngại về tình hình nhập cư và đầu tư với sức mạnh của Trump.

“Việc xuất khẩu phần mềm của Ấn Độ có thể bị lung lay nếu chính sách nhập cư thay đổi của ông Trump”, tờ Citi trích dẫn.

Việc đầu tư giữa hai bên cũng bị ảnh hưởng bởi chính sách “hợp tác đa quốc gia” của ông Trump sẽ thúc đẩy cổ phần lợi nhuận chia đều. Và Hoa Kỳ chỉ chi khoảng 6% đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ấn Độ.

Singapore

Là một trong số các quốc gia dẫn đầu kinh tế châu Á, thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ.

Tuy nhiên ảnh hưởng về kinh tế toàn cầu dưới thời Donald Trump sẽ không tránh khỏi. “Singapore – một nền kinh tế mở, sẽ luôn là một đối tác với các nước trong nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi luôn chấp nhận một chính quyền mới của Mỹ”, chuyên viên kinh tế Weiwen Ng nói.

Việt Nam

Về phản ứng của Việt Nam trước việc Ngài Donald Trump được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 9/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng.

Bức điện có đoạn viết: 'Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hoa Kỳ và mong muốn hai nước tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác toàn diện theo hướng thực chất, ổn định, bền vững, lâu dài, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, khoa học-công nghệ và giáo dục-đào tạo, quốc phòng, an ninh, cũng như tăng cường hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế'”

(Theo CNBC)

Hồng Nhung