Trước khi nhậm chức, Donald Trump sẽ phải ra hầu tòa

Donald Trump sẽ phải ra hầu tòa vào cuối tháng này vì một loạt những tranh cãi, kiện tụng liên quan.

Trước khi nhậm chức, Donald Trump sẽ phải ra hầu tòa - Ảnh 1

Dù mới đắc cử cách đây không lâu nhưng Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra tòa vào cuối tháng này.

ABC News ngày 9/11 đưa tin, dù mới đắc cử cách đây không lâu nhưng Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ra tòa vào cuối tháng này để trả lời các câu hỏi về cáo buộc Đại học Trump lừa đảo.

Theo đó, tòa án sẽ bắt đầu thụ lý vụ kiện Đại học Trump vào ngày 28/11 tới và ông này sẽ phải có mặt ở tòa án.

Việc ông Trump phải ra hầu tòa kiện tụng này, dù ông này đang là Tổng thống sau kết quả sơ bộ đã được quy định rất rõ trong luật pháp Mỹ.

Năm 1997, Tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố các Tổng thống sẽ không được miễn trừ khỏi các vụ kiện, tranh chấp liên quan đến thời gian ông ta chưa nhậm chức.

Phán quyết này từng được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Bill Clinton khi đó bị cô Paula Jones kiện với cáo buộc quấy rối tình dục.

Đại học Trump đang đối mặt với hai vụ kiện ở California và một ở New York. Các sinh viên cáo buộc Đại học Trump đã lừa đảo của họ số tiền 35.000USD, để đóng những khóa học bất động sản vô dụng.

Các đơn kiện nói rõ rằng, chính ông Donald Trump là người lựa chọn các giảng viên, chuyên gia. Tuy nhiên, ông này lại không lựa chọn bất cứ ai trên thực tế.

Theo các đơn kiện này, sinh viên được quảng cáo rằng các chuyên gia, giảng viên sẽ do đích thân Trump lựa chọn. Thực tế là Trump không chọn ai, mà giảng viên cũng không phải chuyên gia.

Cùng ngày, Donald Trump cũng sẽ phải đối mặt với thẩm phán Gonzalo Curiel, người trước đó ông chỉ trích thiên vị, xử ép mình vì Curiel là "người gốc Mexico". Ngoài ra, hồ sơ thuế của Trump vẫn đang bị cơ quan thuế nội bộ của chính phủ Mỹ (IRS) điều tra.

Tuy nhiên, những vụ kiện này được cho là ít ảnh hưởng đến Donald Trump vì ông này đã từng có kinh nghiệm đối mặt với rất nhiều vụ kiện và vẫn bình an vô sự.

Hán Hiển (Theo ABC News)