Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch

Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban tổ chức các Lễ hội tỉnh Hà Giang năm 2016.

Nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, dân tộc của Hà Giang, Lễ hội hoa Tam giác mạch 2016 xây dựng hình ảnh hoa Tam giác mạch - một trong những nét đặc trưng của thiên nhiên Hà Giang trở thành một thương hiệu, khai thác tiềm năng du lịch của địa phương.

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 1

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban tổ chức các lễ hội tỉnh Hà Giang năm 2016.

Trước "giờ G" diễn ra lễ khai mạc lễ hội, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Trưởng Ban tổ chức các lễ hội tỉnh Hà Giang năm 2016.

Lễ hội Hoa Tam giác mạch là một trong những lễ hội lớn, tạo điểm nhấn thúc đẩy phát triển du lịch tỉnh Hà Giang, chỉ còn vài giờ nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc, công tác tổ chức, chuẩn bị đến thời điểm này đã được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Là một trong những lễ hội lớn của Hà Giang, lễ hội Hoa Tam Giác mạch nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của cao nguyên địa chất toàn cầu - cao nguyên đá Đồng Văn. Chương trình khai mạc Lễ hội Hoa Tam giác mạch sẽ được tổ chức tại thị trấn Đồng Văn vào tối nay (15/10).

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 2

Hoa tam giác mạch đẹp mê mẩn, cuốn hút và "đọ sắc" với thiếu nữ.

Về công tác chuẩn bị, Ban tổ chức đã phân công các cấp, ban ngành, đặc biệt là ngành công an và sự phối hợp giữa tỉnh và huyện Đồng Văn để thực hiện tốt nhất công tác đảm bảo an toàn, hiệu quả trong suốt lễ hội.

Hiện tất cả các công tác chuẩn bị như vị trí nơi trồng hoa, đón khách, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đều đã hoàn tất. Ngoài ra, địa phương cũng đã tập huấn cho các đối tượng làm du lịch tại các cơ sở dịch vụ, điểm du lịch…, đảm bảo các kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về du lịch; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về văn hóa, du lịch, đảm bảo nơi ăn, ở của du khách.

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 3

Du khách chiêm ngưỡng, thưởng thức hoa tam giác mạch tại Hà Giang.

Tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc đã làm tốt công tác quy hoạch, trồng hoa Tam giác mạch đảm bảo hoa nở đẹp đúng thời điểm phục vụ lễ hội…

Các nhà hàng, khách sạn quán triệt, tăng cường công tác quản lý chất lượng dịch vụ, giám sát giá cả; ngành chức năng tăng cường công tác phân luồng, quản lý xe quá khổ, quá tải đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau lễ hội…

Có thể nói, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã được tỉnh Hà Giang thực hiện đầy đủ và chu đáo, sẵn sàng chào đón du khách đến với Hà Giang, đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 4

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 5

Vẻ đẹp thuần khiết, tinh khôi của hoa tam giác mạch vùng cao nguyên đá.

Đây là năm thứ hai tỉnh Hà Giang tổ chức lễ hội hoa Tam giác mạch, điểm mới trong mùa lễ hội năm nay là gì thưa ông?

Ban tổ chức chúng tôi luôn đổi mới cách tiếp cận, phương pháp tổ chức lễ hội trên tất cả các lĩnh vực sao cho lễ hội được trang trọng, hiệu quả và tiết kiệm. Với chủ đề “Huyền thoại hoa Tam giác mạch” - Lễ hội đường phố trình diễn âm nhạc dân gian và sắc màu trong trang phục các dân tộc Hà Giang sẽ là một điểm mới trong lễ hội năm nay. Qua đó chúng tôi nhằm đưa hình ảnh một Hà Giang mộc mạc, giàu màu sắc văn hóa truyền thống đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

Chúng tôi cũng sẽ quảng bá các giá trị văn hóa, ẩm thực, nông sản… của 19 dân tộc ngay tại phố cổ Đồng Văn.

Ngoài ra, không gian ngắm hoa tam giác mạch được thiết kế, đầu tư có điểm nhấn với các mô hình đa dạng, ấn tượng, ý nghĩa như: Bản đồ đất nước, Cột cờ Lũng Cú, khèn Mông, thung lũng hoa Sủng Là, suối hoa Pả Vi, Mã Pì Lèng, các điểm dừng chân ở bãi đá Thạch Sơn Thần, Cổng trời Quản Bạ, Yên Minh,... đều được thiết kế trồng hoa bắt mắt.

Hoa cũng sẽ được trồng dọc Quốc lộ tại các xã Vần Chải, Sà Phìn, Lủng Là, Phố Cáo, Ma Lé, Lũng Cú, Lũng Cẩm (Đồng Văn).

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 6

Thêm vào đó, mùa lễ hội hoa Tam giác mạch năm nay, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức ca múa nhạc ngoài trời, trong đó có sự góp mặt của các nghệ nhân dân tộc có tiếng trong tỉnh.

Năm nay Lễ hội hoa Tam giác mạch diễn ra sớm hơn so với năm trước, nhiều du khách lo ngại hoa chưa kịp nở rộ sẽ ảnh hưởng đến việc thưởng thức, ông đánh giá như thế nào về việc này?

Trong tháng 11 tới, cũng tại Đồng Văn, Hà Giang sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2. Do đó, Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2016 của tỉnh đã thống nhất tổ chức sớm hơn so với năm ngoái.

Việc tổ chức lễ hội sớm hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc chiêm ngưỡng, thưởng thức hoa tam giác mạch của du khách.

Do bà con đã có kinh nghiệm trồng hoa tam giác mạch nên bắt đầu từ tháng này trở đi hoa Tam giác mạch đã bắt đầu nở rộ. Hơn nữa, bà con không chỉ trồng hoa để nở vào tháng 10 mà trồng nối tiếp, thành nhiều đợt, du khách tha hồ thưởng ngoạn "đá nở hoa" cho đến hết tháng 11.

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 7

Hà Giang đã sẵn sàng cho lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 2.

Tuy nhiên, do đặc thù của hoa Tam giác mạch ưa thời tiết lạnh và mưa nên năm nay cũng có phần hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến việc nở hoa.

Đồng Văn là một huyện miền núi, sẽ có những hạn chế nhất định về hệ thống khách sạn, nhà hàng và cơ sở lưu trú, Ban tổ chức đã tính đến việc này để đáp ứng nhu cầu lưu trú cho du khách đến với lễ hội?

Ban tổ chức cũng thống nhất Lễ hội được tổ chứ tại huyện Đồng Văn vì đây là điểm nhấn của hoa tam giác mạch, có truyền thống. Đến với Đồng Văn, du khách sẽ kết hợp chiêm ngưỡng hoa Tam giác mạch và chiêm ngưỡng cảnh đẹp cao nguyên đá đồng văn.

Mùa lễ hội năm nay được dự báo sẽ có lượng khách lớn trong nước và quốc tế đến với Đồng Văn. Do vậy công tác đảm bảo cho lễ hội đã được chủ động lên kế hoạch từ rất sớm để góp phần làm nên một mùa lễ hội hoa Tam giác mạch an toàn.

Có thể nói, đến thời điểm này gần như hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tại Đồng Văn đã trong tình trạng "cháy" phòng do lượng khách bất ngờ tăng cao, địa phương chưa có đủ điều kiện đáp ứng.

Trước 'giờ G', Hà Giang đã sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch - Ảnh 8

Lễ hội hoa Tam giác mạch năm nay hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn và đặc sắc hơn mùa lễ hội năm ngoái.

Qua những lần tổ chức trước, bà con đã có kinh nghiệm đón khách, bố trí chỗ ăn ở. Một số đơn vị cũng đã tổ chức dựng lán trại phục vụ du khách, cố gắng làm sao không để xảy ra tình trạng du khách đến với lễ hội mà không có chỗ ngủ.

Cùng với đó, tỉnh Hà Giang cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt, siết chặt công tác đảm bảo an ninh, các lực lượng công an tỉnh Hà Giang và huyện Đồng Văn cũng đã chủ động tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; thường xuyên tuyên truyền tới các hộ dân dọc tuyến du lịch nhằm nâng cao ý thức người dân. Về vấn đề giá cả, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được phản ánh của du khách về hiện tượng "chặt chém" tại đây.

Qua đó, chúng tôi mong muốn xây dựng Lễ hội Hoa Tam giác trở thành thương hiệu du lịch mạnh của tỉnh và của cả quốc gia, thông qua hình ảnh thân thiện, tinh thần làm việc nhiệt tình, chu đáo của những người làm công tác du lịch và người dân Hà Giang.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Thái