Trước cáo buộc trốn thuế và khả năng ngồi tù 8 năm, Shakira nói gì?

  Tạp chí Một Thế Giới
  116 liên quanGốc

  Ngày 29.7, Reuters và AP đồng loạt đưa tin nữ ca sĩ Shakira bị cáo buộc trốn thuế lên tới hơn 15 triệu USD và nếu bị kết án thì có thể ngồi tù đến 8 năm.

  Theo một số nguồn tin, nữ ca sĩ bị cho là có hành vi trốn thuế từ năm 2012 đến 2014, tuy nhiên, Shakira cho rằng thời gian này mình không sống ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, nội dung tài liệu cũng cho biết trong quãng thời gian này, cô thường lưu trú tại Tây Ban Nha. Vào tháng 5.2012, cô mua nhà ở Barcelona, Tây Ban Nha, xây dựng tổ ấm cùng bạn trai Pique.

  Nếu bị kết án, ngôi sao Colombia có khả năng đối diện mức án 8 năm tù, đồng thời phải nộp phạt 23 triệu euro (gần 550 tỉ đồng).

  Trước thông tin này, đại diện của Shakira chia sẻ với tờ People rằng nữ ca sĩ "tin tưởng rằng mình vô tội". "Shakira luôn hợp tác và tuân thủ luật pháp, đặc biệt hoàn thành nghĩa vụ của một người nộp thuế. Cô ấy luôn tin tưởng làm theo mọi chỉ dẫn của PriceWaterhouse Coopers, một công ty thuế uy tín được công nhận trên toàn cầu".

  Nữ ca sĩ Shakira

  Nữ ca sĩ Shakira

  Hồi tháng 5 vừa qua tòa án Tây Ban Nha đã bác bỏ hồ sơ kháng cáo của Shakira, cho rằng có đủ bằng chứng chứng để tiếp tục vụ việc và quá trình điều tra có thể kéo dài trong 3 năm.

  Trước đó, nữ ca sĩ khẳng định những năm qua cô sống chủ yếu tại Bahamas và nộp thuế tại đây. Shakira cho biết cô cũng không có ý định che giấu thu nhập của mình.

  Trong tài liệu của El Periodico - luật sư bào chữa cho Shakira khẳng định thời gian từ năm 2012 đến 2014, nữ ca sĩ sống ở quần đảo Bahamas nhiều hơn ở Barcelona của Tây Ban Nha và không cố tình che giấu thu nhập hay trốn thuế, do vậy các luật sư của Shakira đã lên kế hoạch "bảo vệ sự vô tội" cho thân chủ mình.

  Nữ ca sĩ cũng khẳng định quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng để đòi lại danh dự.

  Shakira lần đầu dính cáo buộc trốn thuế vào tháng 1.2018 và phải thanh toán 16 triệu USD (hơn 373 tỉ đồng) tiền nợ thuế. Thời điểm đó, Shakira khẳng định không cố ý trốn thuế và sự cố bắt nguồn từ việc hiểu nhầm luật. Nữ ca sĩ cũng bị điều tra về những khoản thu nhập khác được chuyển vào quỹ từ thiện mang tên cô nhằm trốn thuế.

  Shakira sinh năm 1977 tại Colombia. Cô được mệnh danh là nữ hoàng nhạc Latin, từng giành giải Grammy, phát hành 11 album và bán được hơn 80 triệu đĩa trên toàn thế giới.

  Minh An

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/truoc-cao-buoc-tron-thue-va-kha-nang-ngoi-tu-8-nam-shakira-noi-gi-185012.html