'Trước áp lực dư luận', bãi rác Đa Phước 'trả lại' TP.HCM 2.000 tấn rác/ngày

Ngày 5/10, Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM về việc đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày.

'Trước áp lực dư luận', bãi rác Đa Phước 'trả lại' TP.HCM 2.000 tấn rác/ngày - Ảnh 1

Khu xử lý chất thải rắn của VWS nhìn từ trên cao. Ảnh: Google Earth

Theo đó, trong văn bản VWS cho biết từ tháng 11/2014 công ty này bắt đầu tiếp nhận và xử lý thêm 2.000 tấn rác/ngày, và để làm điều này VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng thêm nhà máy, tuyển thêm công nhân.

Tuy nhiên theo VWS, trong quá trình này họ đã gặp phải “những định kiến sai lệch của không ít công ty truyền thông” nên đã “gây hoang mang về tinh thần cho đội ngũ chuyên gia, công nhân viên và ảnh hưởng đến uy tín của TP”.

Do đó “trước áp lực của dư luận” và nhằm giảm thiểu khối lượng nước mưa, nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột do 2 trận mưa ngày 26 và 27/9 và chờ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày, VWS đề nghị TP cho tạm nhưng tiếp nhận lượng rác tăng thêm nói trên bắt đầu từ ngày 10/10 tới.

Công ty này cũng cho biết phải tới đầu tháng 2/2017 mới có thể nhận lại lượng rác này, hoặc sẽ thông báo 5 ngày trước khi có thể tiếp nhận.

Trong khi đó công ty này cam kết vẫn xử lý bình thường lượng rác được giao “bấy lâu nay” và đề nghị chuyển 2.000 tấn rác mới qua Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

Trước động thái này của VWS, trao đổi với báo chí sáng ngày 6/10, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết sẽ căn cứ vào hợp đồng với VWS để giải quyết các tình huống phát sinh, trên cơ sở đảm bảo môi trường lên hàng đầu.

Trước đó, vào cuối năm 2014 trước những phải ánh của người dân gần bãi rác Phước Hiệp về tình trạng ô nhiễm, UBND TP.HCM đã quyết định đóng cửa bãi chôn lấp rác số 3, do đó lượng rác vốn được xử lý tại đây (2.000 tấn/ngày) phải chuyển qua Đa Phước (thuộc công ty VWS).

Hành động này của TP cùng với việc kết luận thanh tra sau đó cho thấy VWS được hưởng nhiều ưu đãi hơn bình thường đã khiến dư luận dấy lên nghi ngờ có sự cạnh tranh không lành mạnh, dẫn tới nguy cơ VWS có thể độc quyền xử lý rác.

Trong khi đó những tháng gần đây, cư dân khu vực phía Nam TP tại các huyện Bình Chánh, Nhà Bè, và Quận 7 liên tục phản ánh tình trạng mùi hôi nồng nặc tại nơi mình sinh sống, khiến các cơ quan chức năng phải lập nhiều đoàn kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân.

Gần đây nhất, trong cuộc họp báo ngày 29/9, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP đã công bố kết luận của UBND TP khẳng định "mùi phát ra mà người dân đã nêu là từ khu vực chôn lấp đang tiếp nhận rác và nước rỉ rác của khu xử lý chất thải rắn Đa Phước”.

Về những giải pháp xử lý sắp tới, ông Hoan nhấn mạnh rằng TP sẽ thu hồi 322 ha đất để thực hiện vành đai cách ly cây xanh theo hướng “nhà nước và nhân dân cùng làm”, tức đưa dân đang sinh sống tại đây ra khỏi khu vực nhưng sẽ giao họ quản lý, trồng cây và khai thác dưới tán cây.

Ngoài ra, TP sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tác động đến các bộ ngành trung ương để đẩy nhanh tiến độ khu xử lý rác tại Long An, vì đây là khu xử lý của cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng với đó TP cũng đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn và kêu gọi đầu tư thêm các lò xử lý có công nghệ hiện đại.

Nguyễn Cường