Trung ương Hội LHPN Việt Nam truyền thông 'Ngày vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024'

Sáng ngày 28/5, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Quỹ nhi đồng Liệp hợp quốc Unicef tại Việt Nam tổ chức hoạt động truyền thông Ngày vệ sinh kinh nguyệt thế giới năm 2024, chủ đề 'Biến điều khó nói thành điều bình thường'.

Đại biểu dự truyền thông trực tuyến tại điểm cầu Trường THCS Lý Tự Trọng.

Đại biểu dự truyền thông trực tuyến tại điểm cầu Trường THCS Lý Tự Trọng.

Hoạt động được tổ chức trực tiếp tại thành phố Hải Phòng và trực tuyến đến 300 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam; lãnh đạo Hội LHPN và các sở, ngành thành phố Hải Phòng; đại diện Quỹ nhi đồng Liệp hợp quốc Unicef tại Việt Nam và trên 150 giáo viên, học sinh tham dự trực tiếp.

Dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có đồng chí Trịnh Thị Phương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh; đại diện các Sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội; Hội LHPN thành phố Trà Vinh, giáo viên và 100 học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Trà Vinh).

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh: vệ sinh kinh nguyệt không chỉ là một quyền cơ bản của phụ nữ mà còn là một chỉ số quan trọng của sự phát triển bền vững, là vấn đề của toàn xã hội. Nếu không được tiếp cận đầy đủ các điều kiện vệ sinh kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận giáo dục, sức khỏe và địa vị xã hội của phụ nữ và trẻ em gái.

Thực tế, trẻ em gái vị thành niên hiện vẫn đối mặt với nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Ngoài ra, việc trẻ em trai thiếu kiến thức về sức khỏe và vệ sinh kinh nguyệt nên chưa hiểu và chia sẻ những khó khăn mà các em gái gặp phải trong kỳ kinh nguyệt, dẫn đến những quan niệm sai lầm, những điều cấm kỵ, kỳ thị hoặc có thái độ, cư xử chưa đúng, khiến trẻ em gái xấu hổ và mất tự tin…

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng dự truyền thông trực tuyến.

Học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng dự truyền thông trực tuyến.

Ngày vệ sinh kinh nguyệt thế giới được tổ chức vào ngày 28/5 hàng năm (tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014). Sự kiện hướng tới việc vận động tiếng nói và hành động toàn cầu của các cơ quan, tổ chức, cơ quan thông tin truyền thông và tất cả mọi người nhằm biến điều khó nói trở thành điều bình thường và những điều cấm kỵ và kỳ thị về kinh nguyệt không còn tồn tại trong xã hội vào năm 2030.

Đồng chí Tôn Ngọc Hạnh kêu gọi các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội loại bỏ định kiến xung quanh vấn đề kinh nguyệt vì đây là vấn đề bình thường của phụ nữ và trẻ em gái. Các trường học phối hợp cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, chia sẻ khó khăn của nữ sinh, quan tâm cải tạo nhà vệ sinh trường học, cung cấp đủ nước sạch, nước rửa tay, xà phòng, giấy vệ sinh cho học sinh tại trường. Học sinh, nhất là nữ sinh chủ động tìm hiểu kiến thức, giữ gìn vệ sinh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tại buổi truyền thông, đại biểu được xem trình chiếu phóng sự và kịch truyền thông về quản lý và vệ sinh kinh nguyệt cho phụ nữ và trẻ em gái, hướng dẫn rửa tay với nước sạch và xà phòng, bác sĩ chuyên khoa trao đổi về vệ sinh kinh nguyệt của phụ nữ...

Tin, ảnh: NGỌC XOÀN

Nguồn Trà Vinh: https://www.baotravinh.vn/doan-the/trung-uong-hoi-lhpn-viet-nam-truyen-thong-ngay-ve-sinh-kinh-nguyet-the-gioi-nam-2024-37492.html