Trung ương Đoàn khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân trong hoạt động tình nguyện hè

Tối 17/9, nhiều tập thể và cá nhân đã được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên và Tỉnh Đoàn khen thưởng tại Lễ tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2017.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Hoài Thu

Trung ương Đoàn khen thưởng 5 tập thể, 10 cá nhân; Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên khen thưởng 22 tập thể, 18 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng 5 tập thể 5 cá nhân; Tỉnh Đoàn khen thưởng 48 tập thể 20 cá nhân; Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh khen thưởng 8 tập thể, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017.

Tham dự có đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; một số ban, ngành, đơn vị và cá nhân liên quan. Về phía Tỉnh đoàn có Bí thư Tỉnh Đoàn Phạm Tuấn Vinh - Ủy viên BCH trung ương Đoàn; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Các đội thanh niên tình nguyện và đại diện các huyện đoàn toàn tỉnh.

Với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị" Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 được triển khai tại 36/36 huyện, thành, thị Đoàn và Đoàn trực thuộc từ ngày 1/6 - 31/8, trong đó tháng 7 là tháng cao điểm, đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Chiến dịch tập trung vào các địa bàn trọng yếu vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo.

Các tập thể và cá nhân được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen. Ảnh: Hoài Thu

Đại diện các tập thể và cá nhân được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen. Ảnh: Hoài Thu

Trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017, tuổi trẻ toàn tỉnh đã triển khai thực hiện hơn 500 công trình, phần việc thanh niên có giá trị; làm mới được 14 km và tu sửa 28 km đường giao thông nông thôn; xây mới 1 cầu nông thôn; nạo vét 12 km kênh mương thủy lợi nội đồng; xây mới 4 căn nhà tình nghĩa, 11 sân bóng chuyền cho các chi đoàn vùng giáo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện được 215 đoạn đường thanh niên tự quản, xanh sạch đẹp, an toàn giao thông.

Các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho 7.125 người dân với trị giá cơ số thuốc 498 triệu đồng; duy trì thường xuyên Chương trình “Bát cháo tình thương”; 10.510 đoàn viên, thanh niên đăng ký hiến máu, đã thu về 5.396 đơn vị máu.

100% các đơn vị toàn tỉnh đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động Đội trên địa bàn dân cư như: thi thể dục, thể thao; hội thi văn nghệ, tập duyệt Nghi thức đội; tuyên truyền, xây dựng biển cảnh báo phòng chống đuối nước, mở các lớp học bơi cho thiếu nhi, tổ chức dạy văn hóa hè, dạy tiếng Anh miễn phí.

Các tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Ảnh: Hoài Thu

Một trong những điểm nhấn trong đợt tình nguyện này còn là các hoạt động tình nguyện quốc tế như: giao lưu hữu nghị giữa thanh niên 4 tỉnh Nghệ An, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Hủa Phăn tại tỉnh Nghệ An; Đoàn trường Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh thành lập 3 đội Thanh niên tình nguyện quốc tế hoạt động tại tỉnh Bolykhamxay và Xiêng Khoảng, nước bạn Lào để dạy tiếng Việt, nâng cao kỹ năng công tác thanh niên cho Đoàn bạn và thăm, tặng quà, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Điểm nhấn mà hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn các cấp bộ đoàn thực hiện được đó là phối hợp tổ chức chương trình “Khúc tráng ca Việt - Lào”; lễ thắp nến tri ân cấp tỉnh; 100% các đơn vị cấp huyện tổ chức các hoạt động dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, tặng quà cho các gia đình thương binh, gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Tham gia tình nguyện giúp thanh niên trưởng thành hơn

Tại buổi lễ, những chia sẻ của các đoàn viên, thanh niên các đội tình nguyện đã chia sẻ những việc làm, những cảm xúc đã được nếm trải khi tham gia hoạt động tình nguyện ở các địa phương trong tỉnh cũng như ở nước bạn Lào.

Bạn Nguyễn Văn Chiến - sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh tham gia tình nguyện tại xã Châu Thành, huyện Quỳ hợp chia sẻ: "Được giúp bà con dân bản làm đường giao thông, sản xuất, giúp các em nhỏ học thêm kiến thức đã để lại cho các đội viên tình nguyện nhiều trải nghiệm không bao giờ quên.

Còn bạn Vân Oanh, khoa Báo chí, Trường Đại học Vinh lại chia sẻ một trong những "bí quyết" để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ tình nguyện tại nước bạn Lào, đó là cần tự học tiếng Lào, dạy học và thăm hỏi, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn khác.

Chính nhờ hoạt động nhiệt tình, đem lại nhiều điều bổ ích, ý nghĩa cho người dân nước bạn nên khi đoàn ra về bà con đùm xôi, khăn gói tiễn đoàn rất lưu luyến; còn tặng măng, tặng ổi... khiến cả đoàn nhớ mãi và thầm ước sẽ có dịp trở lại.

Hoài Thu

TIN LIÊN QUAN