Trung tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an:"Thương hiệu", tiếng vang của Đà Nẵng có đóng góp rất lớn của lực lượng CATP

Doãn Hùng

(Cadn.com.vn) - Ngày 21-3, Trung tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an (CA) cùng Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với CATP Đà Nẵng. Dự buổi làm việc có đồng chí Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Ban Giám đốc CATP và đại diện lãnh đạo CA các đơn vị, địa phương.

Báo cáo với Thứ trưởng cùng Đoàn công tác về tình hình, kết quả công tác năm 2015 và quý I-2016, Đại tá Lê Văn Tam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP cho biết: Thời gian qua, các lực lượng an ninh đã chủ động nắm tình hình, tập trung phát hiện và đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; đảm bảo tuyệt đối an toàn các hội nghị và sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, đặc biệt là thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp. Công tác bảo vệ an ninh nội bộ, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh xã hội thường xuyên được chú trọng. Vì vậy, trên địa bàn thành phố không xảy ra điểm nóng phức tạp về ANTT, ANCT được đảm bảo ổn định.

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP) và tệ nạn xã hội (TNXH), Giám đốc CATP đã chỉ đạo CA các đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về xã hội, nhất là thời điểm trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016. CATP tiếp tục thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đấu tranh PCTP theo chuyên đề, thường xuyên triển khai các biện pháp phòng ngừa; công tác điều tra các vụ việc xảy ra được tập trung chỉ đạo quyết liệt… Kết quả, năm 2015, các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 446/546 vụ vi phạm về TTXH (đạt tỷ lệ gần 82%, cao hơn so với năm 2014 là 2,6%), bắt xử lý 687 đối tượng, riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tỷ lệ điều tra khám phá 100%; phát hiện, khởi tố 115 vụ/166 đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy; khởi tố 25 vụ/52 bị can, ra quyết định xử phạt VPHC 112 vụ/166 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực kinh tế; phát hiện, xử lý vi phạm hành chính (VPHC) 125 vụ vi phạm các quy định về môi trường…

Riêng quý I-2016, CATP đã điều tra khám phá 106/128 vụ PPHS, bắt xử lý 135 đối tượng; bắt, vận động đầu thú 19 đối tượng có quyết định truy nã; phát hiện, khởi tố 31 vụ/37 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; khởi tố 3 vụ/5 bị can, xử lý VPHC 24 vụ/24 đối tượng vi phạm về kinh tế; 24 trường hợp vi phạm về môi trường. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2016, tình hình ANTT được giữ vững, không xảy ra những vụ việc nghiêm trọng, không xảy ra điểm nóng, PPHS giảm so với cùng kỳ 2015. Các mặt công tác khác như quản lý hành chính về TTXH, công tác xây dựng Đảng, XDLL, hậu cần - kỹ thuật, công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… cũng được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả.

Thời gian tới, ngoài 3 nhiệm vụ trọng tâm được đề ra và triển khai ngay từ đầu năm, toàn lực lượng CATP sẽ tập trung thực hiện tốt 9 mặt công tác cụ thể, trên nhiều lĩnh vực. Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này, Đại tá Lê Văn Tam và lãnh đạo CA các đơn vị, địa phương đã nêu một số kiến nghị, đề xuất cũng như xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ liên quan đến công tác bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng như các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp; phương pháp bảo vệ sự kiện Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5-2016, Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC 2017) tổ chức tại Đà Nẵng…

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP đã báo cáo với Đoàn công tác một số kết quả về tình hình phát triển KT-XH của Đà Nẵng trong thời gian qua. Đánh giá cao những kết quả, thành tựu đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng CATP trong công tác đảm bảo ANTT, xem đây là một trong những điều kiện, yếu tố quan trọng làm tiền đề cho thành phố tiếp tục phát triển ổn định và vươn lên.

Đại tá Lê Văn Tam báo cáo tình hình, kết quả công tác của CATP tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo thành phố, CATP và các thành viên trong Đoàn, Trung tướng Phạm Dũng ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà lực lượng CATP đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cho biết, do trước đây đã từng có thời gian công tác tại Đà Nẵng, vì vậy khi trở lại, thấy Đà Nẵng phát triển vượt bậc, tạo được "thương hiệu", tiếng vang nên cảm thấy vui mừng xen lẫn tự hào. Theo Thứ trưởng, để có được như ngày hôm nay, ngoài sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an; của Thành ủy, UBND TP, các cấp, các ngành thì sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng CATP trong công tác đảm bảo ANTT, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển là không thể phủ nhận.

Trực tiếp chỉ đạo một số lĩnh vực công tác an ninh, đảm bảo TTATXH, Thứ trưởng Phạm Dũng đồng tình với các nhiệm vụ trọng tâm mà CATP đã đề ra. Thứ trưởng lưu ý, thời gian tới, ngoài tăng cường đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quản lý đối tượng, địa bàn…, CATP cần phải tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, phát động, huy động sự giúp đỡ của nhân dân tham gia công tác PCTP, xem đây là giải pháp căn cơ để cùng lực lượng CA đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn. Khi có tội phạm xảy ra thì phải tập trung chỉ đạo điều tra làm rõ, không phân biệt trọng án hay thường án.

Trong xu thế hòa nhập, hội nhập quốc tế, Đà Nẵng lại là điểm đến của rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, các đoàn khách quốc tế đến làm việc, CATP phải tăng cường đào tạo, mỗi CBCS cũng phải tự học hỏi, nâng cao trình độ nghiệp vụ, ngoại ngữ để phục vụ tốt hơn công tác, góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến lý tưởng, "Thành phố đáng sống" như mục tiêu đã đề ra… Về các kiến nghị, đề xuất của CATP, Thứ trưởng giải đáp những vấn đề liên quan trực tiếp tại buổi làm việc; còn các ý kiến khác, các thành viên trong Đoàn ghi nhận và sẽ báo cáo với lãnh đạo Bộ để xem xét và trả lời.