Trung tướng Bế Xuân Trường: Di dân nhưng đừng "đem con bỏ chợ”!

Đồng tình với việc chia tách huyện song Trung tướng Bế Xuân Trường cũng lưu ý phải đầu tư điện, đường, trường, trạm để người dân ra ở, không di dân ra rồi “đem con bỏ chợ”, gây mất lòng tin.

Trung tướng Bế Xuân Trường

Thảo luận về đề án chia tách địa giới hành chính các tỉnh, thành sáng 11/3, đa số các ý kiến đồng tình với chủ trương chia tách huyện, nâng cấp thị xã lên thành phố theo tờ trình của Chính phủ, mặc dù vậy vẫn còn những ý kiến băn khoăn.

Lo ngại phình bộ máy, biên chế

Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là nguy cơ lãng phí và phát sinh nhiều biên chế khi chia tách địa giới hành chính. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, nếu nâng các thị xã lên thành phố thì nguồn lực sẽ rất lớn. Với một số tiền rất lớn theo tiêu chuẩn đề ra như vậy có lãng phí trong điều kiện nợ công đang cao?

Cùng quan điểm này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn, nếu cứ nâng cấp, thành lập huyện mới phải tốn thêm nhiều tiền đầu tư. Đơn cử như huyện Sa Thầy có biên giới, vùng núi cao, diện tích vượt quá nhiều so với yêu cầu, nhưng quy mô dân số mới hơn 11.000 người, còn theo quy định là 20.000 người… nhu cầu đầu tư vào đây sẽ rất lớn, ngoài ra còn có thể tăng bộ máy, tăng biên chế.

Mặc dù vậy, bà Ngân cũng cho rằng, nếu việc chia tách ra để kinh tế phát triển hơn thì nên làm. Bởi không có thị xã nào thành lập mà không phát triển, thậm chí có tỉnh còn phát triển vượt qua tỉnh cũ.

Liên quan đến bộ máy, đại diện Tòa án nhân dân tối cao cho biết, mỗi lần chia tách tòa án phải được thành lập mới, mỗi tòa phải có 3 thẩm phán, 3 thư ký, rồi bộ máy phục vụ vài người nữa. Tổng cộng cũng khoảng 10 người khi lập tòa án mới, kèm với đó là chi phí hoạt động, phương tiện đi lại…trong khi đó chỉ tiêu phân bổ cho tòa án cố định. Mặc dù sẽ phát sinh biên chế mới khi chia tách huyện, song ngành Tòa án cho biết vẫn có thể lo liệu sắp xếp được.

Gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an ninh quốc phòng

Đồng tình với chủ trương nâng cấp, thành lập huyện mới, đa số ý kiến cho rằng đầu tư phát triển kinh tế phải đi đôi với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Cho rằng việc chia tách huyện là hết sức cần thiết, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoadẫn dụ, khi hoạt động kháng chiến ở huyện Sa Thầy, rồi ở lại đó nhiều năm, ông thấy đây là vị trí quan trọng về quốc phòng an ninh, kể cả trong chiến tranh và hiện nay. Đây là vùng khó khăn nhất của Tây Nguyên, việc tách 2 huyện vừa đảm bảo chính sách dân tộc, vừa xây dựng được hệ thống chính trị, phát triển kinh tế tốt hơn, từ đó đảm bảo an ninh quốc phòng ổn định hơn.

Tương tự với hai đề án nâng cấp huyện Điện Bàn (Quảng Nam),Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) lên thị xã, mặc dù vẫn chưa đủ tiêu chí đề ra, song ông Nguyễn Kim Khoa cũng cho rằng việc nâng cấp lên thị xã của hai tỉnh này rất cần thiết.

Sau khi thực tế tại Tây Nguyên, Trung tướng Bế Xuân Trường – Phó Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cho rằng, việc chia tách và lập mới huyện Ia H’Drai thuộc tỉnh Kon Tum theo đề án Chính phủ trình hết sức cần thiết. Tây Nguyên là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Nhà nước đang có nhiều đề án phát triển kinh tế gắn liền quốc phòng an ninh, nhưng hiện nơi đây lại có nhiều vấn đề bất cập. Thế trận chiến tranh nhân dân do bộ đội biên phòng làm nòng cốt, nhưng hiện ở đây không có dân, một bộ đội biên phòng phụ trách 1 km, làm sao quản lý nổi... Do vậy việc tách huyện theo chủ trương là hoàn toàn đúng. Huyện rộng như vậy phải tách ra, đầu tư hạ tầng cơ sở để phát triển.

Trung tướng Bế Xuân Trường cũng cho rằng, ở các tỉnh vùng núi, vùng sâu xa giáp biên giới nếu muốn phát triển thì phải đầu tư. Nếu được đầu tư thì bà con dân tộc thiểu số cả nước sẽ tin theo Đảng, nếu không làm thì các thế lực thù địch dễ lợi dụng lôi kéo. Ông Trường cho biết, khi thành lập huyện Sa Thầy, Bộ Quốc phòng sẽ đưa một công ty của binh đoàn 15 sang làm nòng cốt, phát triển kinh tế, từng bước di dân ra.

Tuy nhiên ông Trường khuyến cáo không riêng gì Sa Thầy mà cả vùng Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nhà nước phải đầu tư điện, đường, trường, trạm để người dân ra ở. Không được di dân ra rồi “đem con bỏ chợ”, gây mất lòng tin. Xét về lịch sử và vị trí chiến lược, Trung tướng Trường cũng cho rằng việc nâng thị xã lên thành phố ở tỉnh Bắc Kạn là cần thiết, phù hợp với quy luật và cũng hợp lòng dân.

Bộ trưởng Bộ Nội vụNguyễn Thái Bình cũng cho rằng, việc tách huyện Ia H’Drai chủ yếu đảm bảo nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Sau khi trực tiếp đi khảo sát, Thủ tướng đã yêu cầu phải làm khẩn trương để đảm bảo chủ quyền tổ quốc, vì đây là vùng trọng điểm người dân tộc thiểu số di dân sang Campuchia. Nếu tách ra sẽ có đổi mới từng ngày, từng giờ chứ không phải từng tháng, năm.

Bộ trưởng Bình cũng cho biết, Bộ Nội vụ đang chịu áp lực lớn về việc chia tách, sáp nhập vì hồ sơ hiện tại còn nhiều. Bộ Nội vụ sẽ tham mưu xây dựng bộ tiêu chí cụ thể trong việc chia tách, sáp nhập để đảm bảo sát thực tế, phù hợp với yêu cầu phát triển từng địa phương.

Nguyễn Dũng