Trung thu xưa và những hình ảnh quá khứ khiến dân mạng tiếc nuối

Xã hội hiện đại và những giá trị xưa giờ chỉ còn nằm trong hoài niệm, những hình ảnh trung thu 'ngày đó' được dân mạng đăng tải khiến không ít người cảm thấy bồi hồi xúc động.

Phải nói rằng ở hiện đại những nét văn hóa xưa càng ngày càng bị mất dần đi. Nó được giải thích bởi nhiều lý do như không còn phù hợp với hoàn cảnh hay do tư duy, suy nghĩ của mỗi thời mỗi khác. Điều này có thể thấy rõ nhất qua những dịp lễ cổ truyền từ Tết âm lịch, Tết Hàn thực hay cả Tết trung thu cũng vậy.

Tết Trung thu được gọi là Tết của những đứa trẻ bởi trong dịp này chúng được hòa mình vào với những thứ đồ chơi trải qua hàng trăm năm hay sum họp với những đứa trẻ khác trong xóm tại bữa phá cỗ trông trăng.

Nhưng rồi khi xã hội ngày một hiện đại lên thì những giá trị truyền thống của trung thu xưa dần mất đi và thay vào đó là những thứ tiện nghi hơn, tiện dụng hơn. Điều này có thể nhận thấy rõ ràng qua những thứ đồ chơi trung thu.

Đồ chơi trung thu xưa thủ công, đơn giản nhưng mang đậm chất tinh tế. Chúng là những chiếc đèn ông sao được làm bằng giấy bóng màu, những chiếc lồng đèn được chế từ vỏ chai, vỏ lon hay những chiếc đầu lân được làm bằng giấy báo sau đó được tô điểm, trang trí sao cho lộng lẫy nhất.

Nhưng thay vào đó, thứ đồ chơi trung thu ở thời điểm hiện tại mà các bạn trẻ thường nhận được đó là những mặt nạ ma quỷ, nhân vật hoạt hình hay đèn lồng chạy bằng pin thay vì nến đốt phía trong như ngày xưa.

Nói đến khái niệm phá cỗ trung thu ngày nay dường như còn rất ít nơi giữ được. Nếu có giữ được thì chúng cũng không còn đủ hương, đủ sắc và đủ dư vị của những mùa trung thu hoài niệm với vài chiếc bánh nướng, bánh dẻo, chó bưởi, hoa quả hay đơn giản hơn là nồi chè để tất cả xóm có thể quây quần tại sân chung để rôm rả nói chuyện và ngắm trăng rằm.

Chứng kiến những hình ảnh khơi gợi lại những kỉ niệm của trung thu xưa nhiều dân mạng không khỏi bồi hồi mà chia sẻ rằng: "Tiếc thật, cái giá trị cốt lõi ngày càng mất đi. Thay vào đó là sự nhạt nhẽo và mất đi tình cảm là thứ quý giá nhất trong đó".

Bên cạnh đó, rất nhiều những câu chuyện về trung thu cũng được các dân mạng kể lại như phá cỗ ra sao? rước đèn thế nào? và các trò chơi gì được chơi trong đêm trung thu cũng được kể ra khiến nhiều người không khỏi tiếc hùi hụi vì giờ chúng không còn nữa.

Những chiếc đèn lồng được làm bằng giấy, bằng vỏ lon của trung thu xưa nay đâu còn. Thay vào đó là những thứ đồ chơi của Trung Quốc, bắt mắt bởi màu sắc và các tính năng hiện đại.

Một chiếc đèn lồng kéo quân giờ chỉ còn nằm trong tiềm thức của các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X.

Thiên Anh