Trung thu là dịp để yêu thương

Tết Trung thu đang đến rất gần, đây cũng là thời điểm mà các câu lạc bộ thiện nguyện của các bạn trẻ bắt đầu tỏa đi muôn nơi, đem những chương trình Trung thu đầy ý nghĩa đến với các em thiếu nhi ở những vùng sâu vùng xa, những nơi mà đời sống còn nhiều khó khăn.

Trao quà cho các em thiếu nhi tại chương trình Ấm vùng dân tộc 2

Tết Trung thu cho trẻ em dân tộc thiểu số

Tối 15/9, bà con và đặc biệt là trẻ em tại xã Phan Điền, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận đã có một đêm trung thu đầy niềm vui với chương trình Ấm vùng dân tộc 2 do Câu lạc bộ Thiện nguyện Đồng Cảm thực hiện.

Anh Nguyễn Kim Mạnh (Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Đồng Cảm) cho biết: “CLB chúng tôi chọn xã Phan Điền để tổ chức chương trình vì đây là một xã vùng cao, người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Rắc Lây. Đời sống của bà con còn thiếu thốn, điều kiện kinh tế gia đình vô cùng khó khăn”.

Tại chương trình, CLB đã trao 400 phần quà bao gồm bánh trung thu và lồng đèn trung thu cho các em thiếu nhi của xã. Bên cạnh đó, CLB cũng đã tổ chức gian hàng trò chơi và ẩm thực cho các em thiếu nhi, trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó, trao quà cho các hộ nghèo của xã. Đặc biệt, CLB cũng đã tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 100 đồng bào của xã với mục đích tuyên truyền cho bà con nơi đây có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình.

Các em nhỏ tại xã Phan Điền, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận vui chơi Trung thu

Những ngày này, các thành viên của Nhóm Người Vận Chuyển đang cố gắng hoàn thành những phần việc cuối cùng để 2 ngày 22 và 23/9 tới đây nhóm sẽ thực hiện chương trình “Đêm hội trăng rằm” tại thôn Masara và Khăm Prong (xã Tà Năng, tỉnh Lâm Đông).

Đây là một xã với 100% là người đồng bào dân tộc thiểu số (Chư Ru, Cờ Ho, Cill), đời sống còn nhiều khó khăn, thu nhập chính của bà con nơi đây chỉ phụ thuộc vào công việc trồng trọt, chăn nuôi và đi rừng. Nhiều trẻ em tại đây không được đến trường mà phải ở nhà phụ gia đình làm rẫy. Những em đi học hằng ngày phải vượt qua quãng đường hơn 5km để đến trường bằng cách đi bộ và đi xe đạp.

Bùi Anh Tuấn (thành viên của Nhóm Người Vận Chuyển) cho biết: “Nhóm sẽ tổ chức trao 300 phần quà trung thu cho trẻ em của 2 thôn Masara và Khăm Prong cùng rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: trao học bổng, mở quầy tô tượng, vẽ tranh, ném banh… tổ chức các gian hàng ăn uống miễn phí để phục vụ toàn bộ trẻ em và người dân địa phương, tổ chức đổ bê tông sân trường mầm non tại thôn”.

Chuẩn bị từ nhiều tháng trước

Để có được những chương trình trung thu ý nghĩa cho các em thiếu nhi, các CLB đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian trước đó để chuẩn bị các khâu như: kêu gọi tài trợ, xây dựng nội dung chương trình, đi khảo sát thực tế tại địa phương….

Anh Nguyễn Kim Mạnh (Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Đồng Cảm) cho biết: “Để có được 70 triệu đồng làm chương trình, CLB đã bắt đầu kêu gọi, vận động các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí từ 2 tháng trước đó. CLB cũng đã tận dụng mạng xã hội Facebook và truyền thông để kêu gọi các nhà tài trợ. Ngoài ra, CLB cũng tổ chức đi hát, vừa hát vừa bán kẹo để gây quỹ”.

Một buổi họp của Nhóm Người vận chuyển để lên kế hoạch cho Chương trình “Đêm hội trăng rằm”

Cũng giống như CLB Thiện nguyện Đồng Cảm, hơn 1000 thành viên trong Nhóm Người vận chuyển cũng đã bắt đầu chuẩn bị cho chương trình Trung thu của Nhóm từ trước đó 3 tháng. Các thành viên của nhóm đã cùng nhau kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ở khắp nơi ủng hộ cho chương trình. Để có thêm nguồn kinh phí, nhóm cũng đã tổ chức nhiều buổi bán đồ handmade, bán đấu giá tranh vẽ, bán vé số để gây quỹ.

Để chương trình đạt được ý nghĩa thực sự, các nhóm thiện nguyện đã đi khảo sát ở nhiều địa phương và chọn ra những nơi khó khăn nhất để tổ chức. Bên cạnh đó, các nhóm cũng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nắm bắt tình hình cụ thể của bà con để đưa ra những phương án tốt nhất.

Trẻ em sống tại những nơi mà các Câu lạc bộ, các nhóm tổ chức Trung thu đa phần đều rụt rè, các em sống tách biệt với cuộc sống bên ngoài. Chính vì thế mà các câu lạc bộ, các nhóm cũng tổ chức chương trình Trung thu với nhiều hoạt động mang tính giao lưu kết nối để giúp các em nhỏ có cơ hội trải nghiệm, bớt rụt rè hơn với người lạ. Chương trình cũng được tổ chức theo đúng tập tục, bản sắc truyền thống của Trung thu Việt Nam.

Những nụ cười hạnh phúc của các em thiếu nhi trong ngày Trung thu chính là niềm vui của những bạn trẻ đang ngày đêm đam mê với công việc thiện nguyện. “Tuy hơi vất vả vì bản thân còn có những công việc riêng, nhưng nghĩ đến những nụ cười hạnh phúc ấy thì dù như thế nào thì mình cũng cố gắng mang đến điều tuyệt vời nhất cho các em và cho các hộ dân” – anh Nguyễn Kim Mạnh chia sẻ.

LÊ VĨNH