Trung tâm thương mại không phép giữa Đà Nẵng coi thường cả Sở Xây dựng?

Dù từng bị Chánh thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng phạt hành chính 40 triệu đồng; quận, phường nhiều lần mời làm việc, ngăn cản nhưng Khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp do Công ty cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư vẫn ngang nhiên mọc lên đồ sộ giữa trung tâm thành phố.

Công trình đồ sộ ngang nhiên xây dựng giữa trung tâm Đà Nẵng khi chưa được cấp phép - Ảnh: Lê Đình Dũng

Phạt hành chính 40 triệu đồng

Sau khi Một Thế Giới và nhiều cơ quan báo chí phản ánh Khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp trên được xây dựng ngay giữa quận trung tâm Đà Nẵng mà chưa hoàn thiện hồ sơ cấp phép, Sở Xây dựng thành phố đã có phát ngôn chính thức về vụ việc.

Theo Sở này: “Công trình Khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại lô đất A1.12 đến A1.17 đường Như Nguyệt (P.Thuận Phước, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Công trình đã được UBND thành phố thống nhất phương án kiến trúc ngày 2.11.2016. Hiện chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây dựng”.

“Trước đây, khi phát hiện sai phạm, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 8.6.2016) với mức phạt 40 triệu đồng về hành vi xây dựng không phép. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt”.

“Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành quyết định (ngày 7.9.2016) đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Giao Chủ tịch UBND quận Hải Châu chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Thuận Phước tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm đã nêu”.

Công trình này đã bị phạt vì vi phạm hành chính

“Theo quy định, trường hợp không chấp hành ngừng thi công, UBND quận Hải Châu sẽ xử phạt nhà thầu đồng thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn như: không cho phương tiện chuyên chở vật liệu đến công trường, không cho công nhân vào thi công trên công trường. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, UBND quận lập hồ sơ xử phạt hành chính”, thông cáo cho hay.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước mắt sẽ đề xuất UBND thành phố xử phạt hành vi tái phạm, đồng thời yêu cầu UBND quận Hải Châu triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn như nêu trên.

“Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình chấp hành của chủ đầu tư công trình nói trên. Trong trường hợp chủ đầu tư vấn tái phạm sẽ cương quyết áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay.

Chủ đầu tư ngoan cố

Như thông cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, công trình này mới được UBND thành phố thống nhất phương án kiến trúc ngày 2.11.2016. Thế nhưng tại thực địa, một khối nhà lớn của công trình đã hoàn thiện phần thô tầng thứ 2. Hệ thống giàn giáo, máy móc, cẩu đã được lắp đặt cho việc xây dựng tầng thứ 3.

Một góc công trình đang xây dựng dang dở

Ông Huỳnh Văn Rân, Đội trưởng Đội Quy tắc đô thị quận Hải Châu cho biết: “Nói chung chủ thầu này ngoan cố. Giờ chúng tôi cương quyết đình chỉ”.

Theo ông này, công trình thuộc sự quản lý của Sở Xây dựng nên trách nhiệm không liên quan đến quy tắc quận. “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm hướng dẫn nghiệp vụ cho quy tắc phường trong việc xử lý vụ việc. Dưới phường họ nói đã làm việc nhiều lần, tiến hành thu giữ phương tiện, thậm chí phải canh me chứ không họ đã làm lên "mê" (tầng) thứ 3 rồi. Phường mời chủ đầu tư lên làm việc thì lãnh đạo họ không bao giờ tới, chỉ mấy ông trời ơi lên”.

“Nói chung chủ thầu này ngoan cố. Có 1 văn bản do Thành ủy ban hành trong đó có đưa công trình này vào hạng mục phục vụ Apec 2017 nên ổng dựa vào đó để làm mà không chấp hành”, ông Rân nói.

Theo chỉ đạo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, hiện tại chủ đầu tư công trình này đã dừng thi công.

Lê Đình Dũng