Trung tâm OSCA không có chức năng phẫu thuật

ANTĐ - Sáng 26-8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra trụ sở Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA), có địa chỉ tại 257-B3 đường Giải Phóng (quận Đống Đa, Hà Nội). Đây là đơn vị đứng ra tổ chức Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở hàm ếch tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 23-8 vừa qua, khiến 3 trẻ ở Khánh Hòa tử vong.

Khó ai có thể nhận biết được biển hiệu Trung tâm OSCA khi được “giấu” kỹ thế này
Ảnh: NGỌC TUẤN

Vi phạm quy chế hành nghề

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi xảy ra vụ việc 3 trẻ tử vong khi tham gia chương trình phẫu thuật từ thiện mà Trung tâm OSCA phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 tổ chức tại Khánh Hòa, sáng 26-8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra trụ sở của Trung tâm này tại Hà Nội. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa không hoạt động. Trung tâm OSCA có cùng địa chỉ với Thẩm mỹ viện Hà Nội tại 257-B3 đường Giải Phóng, trước cửa Trung tâm có biển hiệu rất nhỏ (kích thước khoảng 30X40cm)ghi: “Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười”.

Chiều 26-8, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và Bộ Y tế về vấn đề này. Báo cáo nêu rõ, sau khi kiểm tra tại Trụ sở Trung tâm OSCA, đoàn kiểm tra đã làm việc với lãnh đạo UBND phường Phương Mai, quận Đống Đa (nơi đặt trụ sở của Trung tâm OSCA), Phòng Y tế quận Đống Đa về hoạt động của Trung tâm này. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND phường Phương Mai cho biết, ngày 29-10-2013, UBND phường đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái – người đứng đầu Trung tâm OSCA và được ông Phạm Văn Ái trình bày: “Trung tâm OSCA không hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động, hành nghề theo quy định của pháp luật”.

Trao đổi với báo chí, một cán bộ Sở Y tế Hà Nội là thành viên trong đoàn kiểm tra sáng 26-8 cho biết thêm, Trung tâm OSCA do Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội cấp phép. Về mặt pháp lý, Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội cấp phép cho Trung tâm này để nghiên cứu và kêu gọi tài trợ cho chương trình phẫu thuật nụ cười chứ không có chức năng triển khai thực hiện việc phẫu thuật. Cho đến thời điểm này, Sở Y tế Hà Nội cũng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm OSCA. Vị cán bộ này khẳng định, Trung tâm OSCA không được cấp phép hành nghề khám chữa bệnh. Việc Trung tâm này tổ chức các đoàn bác sĩ trực tiếp đi phẫu thuật nhân đạo tại các địa phương, điển hình là chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch tại Khánh Hòa từ ngày 22-8 vừa qua là vi phạm quy chế hành nghề, là hành nghề không phép.

Xảy ra sai phạm do đâu?

Theo vị cán bộ trong đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kể trên, về nguyên tắc, khi Trung tâm OSCA triển khai hoạt động phẫu thuật nhân đạo tại các tỉnh, thành phố thì cơ quan chức năng các địa phương này phải thẩm tra xem Trung tâm đã được cấp phép hay chưa. Sự việc đáng tiếc xảy ra vừa qua khi có 3 trẻ ở Khánh Hòa tử vong trong quá trình phẫu thuật nhân đạo cũng có trách nhiệm của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa do thẩm định không chặt chẽ, cho phép Trung tâm OSCA triển khai dù đơn vị này không có chức năng hành nghề khám chữa bệnh.

Trong khi đó, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa về vụ việc 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật miễn phí ngày 23 và 24-8 nêu rõ, sáng 25-8, Sở Y tế Khánh Hòa đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Quân Y 87, lãnh đạo Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Khánh Hòa, lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) Hà Nội và những người có liên quan. Về cơ sở pháp lý cho phép tổ chức chương trình nhân đạo này, Sở Y tế Khánh Hòa báo cáo: “Nhận được công văn đề nghị của Trung tâm OSCA, sau khi xem xét hồ sơ đính kèm, Sở Y tế Khánh Hòa đã đồng ý về chủ trương cho phép Trung tâm này phối hợp với Bệnh viện Quân Y 87 và Trung tâm Phục hồi chức năng – Giáo dục trẻ em khuyết tật của tỉnh tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi/vòm miệng tại Khánh Hòa từ ngày 22-8 đến ngày 24-8-2014; Triển khai tại Bệnh viện Quân Y 87 với điều kiện OSCA phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề của các thành viên tham gia hoạt động chuyên môn, đồng thời phải có văn bản đồng ý của Bệnh viện Quân Y 87 trong việc phối hợp và hỗ trợ cho đoàn OSCA…

Cũng theo Sở Y tế Khánh Hòa, Trung tâm OSCA là đơn vị trực tiếp triển khai, tổ chức người thực hiện phẫu thuật trong chương trình phẫu thuật từ thiện tại tỉnh Khánh Hòa mới đây, còn các đơn vị liên quan như Bệnh viện Quân Y 87 chỉ đóng vai trò hỗ trợ, phụ giúp…

Tại sao một Trung tâm này không có chức năng triển khai việc phẫu thuật, không được cấp phép khám chữa bệnh lại vẫn đàng hoàng tổ chức hoạt động này để rồi gây ra tai biến đáng tiếc cho người bệnh? Ngoài trách nhiệm của Trung tâm OSCA, trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong vụ việc này cũng cần phải được làm rõ.

Tiến Hưng