TRUNG TÂM NHÂN ĐẠO HÒA BÌNH CẦU CỨU KHẨN THIẾT: Vì cách thực hiện phi nhân đạo của đối tác?

(CL)- Xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ với những cảnh đời bất hạnh mà Trung tâm Nhân đạo Hòa Bình (TT) đã ra đời. Nơi này từ nhiều năm qua đã trở thành mái nhà chung cho trẻ em tật nguyền, cơ nhỡ từ khắp mọi miền Tổ quốc tìm về. Số lượng ngày càng tăng mà diện tích lại quá chật hẹp. Chính vì vậy mà TT đã “gõ cửa” các cơ quan chức năng để trở thành chủ đầu tư (CĐT) Dự án (D.A) Xây dựng Trường Mầm non Hòa Bình (Trường HB) tọa lạc tại KĐTM Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai D.A đã gặp phải những khó khăn, vướng mắc từ phía đối tác khiến những người tâm huyết với công việc từ thiện phải đội đơn kêu cứu đến các cơ quan, ban ngành để…dừng triển khai D.A…

Hợp tác để “thương mại hóa’ một D.A mang tính nhân đạo?

D.A Xây dựng Trường HB do TT làm CĐT được UBND TP Hà Nội chấp thuận theo Công văn số 4497/UBND-KH&ĐT ngày 26/12/2008. Mục tiêu của D.A là đầu tư và quản lý vận hành Trường HB với phương thức hoạt động kinh doanh có thu, tạo nguồn kinh phí hỗ trợ công tác nhân đạo từ thiện cho các trẻ em thiệt thòi được TT đón nhận và bảo trợ.

Ngày 4/3/2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1020/QĐ-UBND về việc thu hồi 4.185m2 tại ô đất C10/NT2 khu ĐTM Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, giao cho TT để thực hiện D.A Đầu tư Xây dựng Trường HB với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. TT cũng được Cục Thuế TP Hà Nội chấp thuận tạm miễn tiền sử dụng đất theo Thông báo số 11932/TB-CT-THNVDT ngày 16/7/2010.
Bà Nguyễn Thị Hòa, Giám đốc TT cho biết: Đứng trước rất nhiều khó khăn trong việc duy trì hoạt động, chăm sóc cho hàng trăm trẻ em thiệt thòi, bất hạnh, thời điểm được cấp phép D.A, TT cực kỳ khó khăn về tài chính nên đã hợp tác với Cty TNHH Thương mại & Đầu tư Hòa Bình (đối tác) theo Hợp đồng hợp tác đầu tư số 309/HĐLKKD ngày 10/2/2010. Theo đó, một pháp nhân mới - Cty TNHH Giáo dục & Đầu tư Hòa Bình đã được thành lập và được giao toàn quyền tiến hành việc thi công, xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Hợp đồng liên kết, đối tác lộ dần sự “thương mại hóa” đối với một D.A mang tính nhân đạo. Trong quá trình xây dựng giai đoạn 1 khu nhà nhân đạo, đối tác đã thực hiện không đúng tiến độ, đã chậm so với cam kết gần một năm. Hai ngôi nhà được xây dựng trong giai đoạn I, mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, TT phải tự nâng cấp và sửa chữa để sử dụng. Ngoài ra, về vấn đề chi phí đầu tư giai đoạn I có một số điểm không minh bạch. TT đã đề nghị đối tác gửi báo cáo quyết toán công trình, nhưng đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì. Những con số dự toán đầu tư giai đoạn I mà đối tác đưa ra là 9 tỉ đồng trong khi theo đánh giá của một số nhà đầu tư xây dựng, chi phí này chỉ mất khoảng 5 đến 6 tỉ đồng. Mặc dù TT liên tục gửi nhiều công văn yêu cầu đối tác tạm dừng để thương thảo nhưng đều vô hiệu. Sau hơn 2 tháng “kêu cứu” lên các cấp có thẩm quyền, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy đã ra QĐ số 01/QĐ-UBND ngày 12-1-2012 yêu cầu tạm dừng thực hiện D.A nhưng cho đến nay đối tác không những không dừng lại mà còn vẫn tiếp tục thực hiện D.A với cường độ ngày càng gấp rút hơn, như thể thách thức pháp luật.

Để bao biện cho những hành vi “thương mại hóa” D.A nhân đạo nêu trên, đối tác đã có động thái làm đơn “tố ngược” TT theo cách nhìn nhận tiêu cực, thiếu chính xác nhằm chĩa mũi nhọn vào Giám đốc TT, xoa dịu sự bất bình của dư luận
Rõ ràng, đây là D.A mang tính nhân đạo, mục đích là để cưu mang, giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh trong xã hội. Vậy mà trong hầu hết các điều khoản hợp đồng hợp tác giữa TT và đối tác, gần như quyền lợi đều thuộc về đối tác, phía TT chỉ được hưởng một phần rất nhỏ. Điều đó cũng phần nào cho thấy sự tính toán có chủ đích từ phía đối tác nhằm kinh doanh thương mại chứ không còn mang ý nghĩa đầu tư vì nhân đạo nữa.

Hợp đồng hợp tác có thể bị vô hiệu hóa

Xét trên phương diện pháp lý, việc TT đứng ra hợp tác với một tổ chức, cá nhân khác để thực hiện D.A do mình làm CĐT phải được sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, sự hợp tác giữa TT và đối tác chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Vì lẽ đó, cho đến khi đạt được sự chấp thuận của UBND TP. Hà Nội, chỉ có duy nhất TT mới là chủ đầu tư D.A và cũng chỉ duy nhất TT mới có quyền tiến hành việc xây dựng, triển khai, vận hành và quản lý D.A mà thôi.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Bách: Hợp đồng hợp tác đầu tư ký kết giữa TT và đối tác với tỷ lệ góp vốn là TT Nhân đạo 10%, đối tác góp 70,6% thì tỉ lệ góp vốn này là không hợp lý (TT là chủ đầu tư D.A, đứng ra xin đất, góp hơn 4.000m2 đất mà lại chỉ chiếm có 10% vốn đầu tư D.A) và không đảm bảo được quyền lợi cho các trẻ em thiệt thòi đang được bảo trợ tại TT. Vì lẽ đó, quyết định đề nghị đối tác đàm phán thương thảo lại hợp đồng, cân nhắc đến tư cách chủ đầu tư và phần đóng góp của TT là hoàn toàn chính đáng và hợp pháp. Theo quy định thì phần diện tích đất nói trên không được định giá. Tuy nhiên, trên thực tế nếu được định giá thì giá trị phần đất này là rất lớn.

Khi tranh chấp về hợp đồng hợp tác đầu tư chưa được giải quyết thì việc CĐT là TT yêu cầu dừng triển khai D.A để tháo gỡ vướng mắc là một việc làm hết sức hợp tình hợp lý, đúng pháp luật nhưng lại bị đối tác cho rằng giám đốc TT ngăn cản tiến độ xây dựng trường mầm non, tìm cách loại nhà đầu tư ra khỏi D.A nhằm chiếm đoạt công sức, tài sản của nhà đầu tư.

Cho đến thời điểm này, căn cứ vào các văn bản pháp lý cho thấy khu đất D.A nêu trên là đất của TT chứ không phải của đối tác và cũng không phải đất được hình thành là tài sản của đơn vị do hợp đồng hợp tác tạo lên là Cty TNHH Giáo dục và Đầu tư Hòa Bình. Do đó, việc hợp tác giữa TT và đối tác nên được chấm dứt. Và trên thực tế, hợp đồng này đã có những dấu hiệu sai phạm (chưa xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) nên theo quy định của pháp luật có thể bị tuyên vô hiệu.

Dư luận mong rằng, với những “lình xình” và tranh chấp giữa TT và đối tác rất cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước để làm rõ đúng sai, đảm bảo sự công minh và trong sạch cho một D.A mang tính nhân đạo, đồng thời xóa bỏ ngay mưu đồ thương mại hóa nhân đạo (nếu có) của đối tác để D.A xây dựng Trường HB ra đời đúng nghĩa là nơi sẻ chia, nâng đỡ và cưu mang những cảnh đời bất hạnh.

Nhóm PVPL