Trung Quốc xua đuổi tàu Philippines khỏi bãi cạn Scarborough

Lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho biết xua đuổi một tàu Philippines 'xâm phạm trái phép' vùng biển gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

SCMP đưa tin, lực lượng hải cảnh Trung Quốc hôm 22/2 cho biết họ đã xua đuổi một tàu của Cục Thủy sản và Nguồn lợi thủy sản Philippines ở gần bãi cạn Scarborough.

Theo phía Trung Quốc, tàu của Cục Thủy sản và Nguồn lợi Thủy sản Philippines - BRP Datu Sanday, mang số hiệu 3002, “xâm phạm trái phép” vùng biển ở gần bãi cạn Scarborough. Lực lượng hải cảnh Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết về vụ việc.

Một tàu hải cảnh Trung Quốc tuần tra gần bãi cạn Scarborough. (Ảnh: Getty)

Một tàu hải cảnh Trung Quốc tuần tra gần bãi cạn Scarborough. (Ảnh: Getty)

Tàu BRP Datu Sanday trước đây được sử dụng cho nhiệm vụ tiếp tế cho các đảo và đảo san hô đang tranh chấp ở Biển Đông, bao gồm cả bãi cạn Scarborough.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm 22/2 bác tuyên bố của Trung Quốc, nói rằng cáo buộc của Bắc Kinh là “không chính xác” và tàu BRP Datu Sanday vẫn đang tuần tra ở vùng biển gần bãi cạn.

“Hiện tại, tàu BRP Datu Sanday đang tích cực đảm bảo an ninh cho ngư dân Philippines ở khu vực đó", Commodore Jay Tarriela, phát ngôn viên của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, cho biết.

Tuần trước Manila thông báo lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và các tàu của Cục Thủy sản và Nguồn lợi Thủy sản Philippines sẽ được cử tới bãi cạn Scarborough từ tháng này “để bảo vệ quyền và sự an toàn của ngư dân Philippines” ở vùng biển này.

Quân đội Trung Quốc trước đó cáo buộc hải quân Philippines "gây rối" bằng cách tiến hành tuần tra trên không chung với "các nước bên ngoài".

Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam của quân đội Trung Quốc cho biết họ đã tổ chức các lực lượng hải quân và không quân để giám sát chặt chẽ cuộc tập trận chung hôm 19/2 của Mỹ và Philippines. Quân đội Trung Quốc “duy trì cảnh giác cao độ, sẵn sàng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 220 km (120 hải lý) về phía tây và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 1.000 km (590 hải lý) về phía đông.

Mối quan hệ của Philippines với Trung Quốc đã xấu đi trong năm qua vào thời điểm Manila đang mở rộng mối quan hệ quốc phòng lâu đời với Mỹ dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.

Philippines giảm tần suất tổ chức các cuộc tập trận chung trên không và trên biển ở Biển Đông dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte - người ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh và coi các hoạt động quốc phòng với Washington là khiêu khích.

Kông Anh (Nguồn: SCMP)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/trung-quoc-xua-duoi-tau-philippines-khoi-bai-can-scarborough-ar854682.html