Trung Quốc xây tàu vũ trụ lớn nhất thế giới

Chiếc tàu vũ trụ này có thể mang tới 20 hành khách, nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ sản phẩm của hãng sản xuất tàu vũ trụ thương mại hóa nào khác.

Hai công ty sản xuất tàu vũ trụ Blue Origin và Virgin Galactic đã tiết lộ kế hoạch lớn của họ để mang con người lên vũ trụ và đang nỗ lực hiện thực hóa du lịch trên không gian vũ trụ. Giờ đây, Trung Quốc cũng quyết định tham gia cuộc đua để đưa con người lên không gian và đưa ra một kế hoạch thậm chí còn lớn hơn.

Một công ty được nhà nước hậu thuẫn - The China Academy of Launch Vehicle Technology ở Bắc Kinh đang nhắm tới việc xây tàu vũ trụ có thể mang tới 20 hành khách lên không gian vũ trụ. SpaceShipTwo của Virgin Galactic dự định đưa con người trong các chuyến bay ngắn đến mặt trăng, có sức mang 6 hành khách trong một chuyến bay. Trong khi tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin cũng dự kiến mang được số người tương tự khi bắt đầu thương mại hóa các chuyến bay đầu tiên.

Trung Quốc xây tàu vũ trụ lớn nhất thế giới - Ảnh 1

Tàu vũ trụ của Trung Quốc có thể mang tới 20 người trong một chuyến thám hiểm không gian

Academy cho biết, việc xây dựng một phi thuyền có sức chứa lớn hơn sẽ sớm trở thành xu hướng không thể tránh khỏi khi ngày càng nhiều người thích thú với ý tưởng du lịch vũ trụ và muốn trải nghiệm trong các chuyến bay thực tế vào không gian vũ trụ.

Thiết kế cơ bản của tàu vũ trụ của Trung Quốc đã được tiết lộ tại Đại hội du hành vũ trụ quốc tế tại Guadalajara, Mexico vào tuần trước.

Tàu vũ trụ sẽ cất cánh thẳng đứng như một tên lửa và hạ cánh trên đường băng tự động mà không cần bất kỳ can thiệp trên mặt đất”, người đứng đầu nhóm Academy - Han Pengxin nói.

"Đội của Han đã thiết kế hai phiên bản của máy bay tên lửa. Phiên bản đầu tiên có khối lượng 10 tấn và sải cánh dài 6 mét, có thể mang 5 người lên độ cao 100km, đạt được 2 phút không trọng lực. Phiên bản mở rộng 100 tấn với 12 mét sải cánh có thể mang 20 người lên độ cao 130km, đạt được 4 phút không trọng lực."

Han Pengxin cho biết, các chuyến bay thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra trong 2 năm tới.

B.H (Theo BBC)