Trung Quốc xác nhận bom từ phía Myanmar rơi sang lãnh thổ

VOV.VN - Trong quá trình xung đột ở miền Bắc Myanmar, một quả bom đã rơi sang lãnh thổ tỉnh Vân Nam, địa phương sát biên giới Trung Quốc với Myanmar.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, cuộc xung đột giữa quân Chính phủ và lực lượng vũ trang đối lập ở miền Bắc Myanmar thời gian qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổn định khu vực biên giới giữa Trung Quốc với Myanmar. Đặc biệt, trong quá trình xung đột, một quả bom đã rơi sang lãnh thổ tỉnh Vân Nam, địa phương sát biên giới với Myanmar.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 10/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi xác nhận, trong cuộc xung đột giữa quân Chính phủ và lực lượng vũ trang đối lập ở miền Bắc Myanmar ngày 8/3, một quả bom đã rơi sang lãnh thổ Trung Quốc, khiến một nhà dân bị hư hại, rất may là không có người nào bị thương vong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (ảnh: Tân Hoa Xã).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: “Trung Quốc yêu cầu phía Myanmar sớm điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời áp dụng những biện pháp hữu hiệu, ngăn chặn phát sinh những vụ việc tương tự”.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc xung đột ở khu vực miền Bắc Myanmar thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến trật tự và ổn định khu vực biên giới giữa hai nước. Trong cuộc trả lời phỏng vấn bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ngày 7 tháng 3 vừa qua, ông Lý Kỷ Hằng, Bí thư tỉnh Vân Nam cho biết, cuộc xung đột giữa quân đội Chính phủ với lực lượng vũ trang địa phương ở miền bắc Myanmar thời gian qua đã khiến 60.000 lượt thường dân Myanmar di chuyển sang lãnh thổ Trung Quốc. Chính quyền tỉnh Vân Nam đã thiết lập hàng loạt các điểm cư trú tạm thời cũng như cung cấp lương thực cho khoảng 14.000 người trong số nói trên đang tạm lánh nạn trên lãnh thổ Trung Quốc./.