Trung Quốc vượt qua đỉnh dịch Covid-19 trước ngày đi lại đông đúc nhất năm

Trung Quốc cho biết, thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước này đã qua. Điều đó diễn ra trước 20/1, ngày đi lại đông đúc nhất trong năm.

Ga tàu, sân bay đông người về quê ăn Tết. Ảnh: China Daily

Ga tàu, sân bay đông người về quê ăn Tết. Ảnh: China Daily

Ông Gua Yanhong, lãnh đạo bộ phận cấp cứu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, số người nhập viện vì mắc Covid-19 đã lên tới đỉnh điểm vào ngày 5/1/2023 và sau đó giảm dần. Số ca khám ở phòng khám và phòng cấp cứu lên tới đỉnh lần lượt vào 23/12/2022 và 2/1/2023 rồi sau đó cũng giảm.

Hãng tin Reuters và tờ China Daily dẫn lời Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người giám sát các phản ứng của Trung Quốc đối với dịch Covid-19 cho biết hôm 19/1 rằng các đợt bùng phát ở mức tương đối thấp sau khi số bệnh nhân Covid-19 tại các phòng khám, phòng cấp cứu và trong tình trạng nguy kịch đã lên tới đỉnh điểm. Bà nói: "Số bệnh nhân nguy kịch tại các bệnh viện đang giảm dần, dù nhiệm vụ của y bác sĩ vẫn còn nặng nề".

Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết như vậy trước thềm một trong những ngày đi lại đông đúc nhất trên khắp nước này kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019. Theo ước tính của Bộ Giao thông Trung Quốc, khoảng 2,1 tỷ chuyến đi sẽ diễn ra trên khắp Trung Quốc từ 7/1 tới 15/2.

Hôm nay (20/1), hành khách sẽ lên tàu để về quê hương, đoàn tụ với người thân. Li, một hành khách 30 tuổi tại nhà ga đường sắt Bắc Kinh nói với phóng viên Reuters: "Mọi người đều háo hức trở về nhà. Sau tất cả, chúng tôi đã không gặp gia đình mình suốt một thời gian dài".

Hồi đầu tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói, ông lo ngại về làn sóng di chuyển về nông thôn, nơi có hệ thống y tế yếu kém. Do đó, việc bảo vệ người cao tuổi là ưu tiên hàng đầu.

Hoài Linh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/trung-quoc-vuot-qua-dinh-dich-covid-19-truoc-ngay-di-lai-dong-duc-nhat-nam-2103185.html