Trung Quốc vừa chê vừa run trước sức mạnh tàu Izumo

Kể từ khi hạ thủy, tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật đã bị báo giới Trung Quốc và các chuyên gia quân sự nước này săm soi rất kỹ.

Trung Quốc thận trọng

Theo nhận định của tờ Chinamil (Trung Quốc), ngoài chức năng là tàu đổ bộ, tàu lớp Izumo của Nhật Bản được trang bị hệ thống vũ khí phòng vệ cực mạnh. Ngoài ra, nhiều trang mạng quân sự tại Trung Quốc đã có chung nhận định khi tương quan so sánh lực lượng quân sự trên biển của 2 nước đã mất đi sự cân bằng.

Tờ quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa cho rằng, việc Nhật đang hiện đại hóa quân đội trên biển là lời cảnh báo cho chúng ta. Khi những kế hoạch xây dựng những chiếc tàu sân bay có lộ trình tới 2 thập kỷ thì bằng thời gian đó Nhật đã có đủ 6 chiếc tàu sân bay trực thăng Izumo.

Thậm chí cũng có ý kiến cho rằng, Trung Quốc cần học hỏi Nhật thay vì chế tạo ra những chiếc tàu sân bay như Liêu Ninh thì nên tập trung phát triển những chiếc tàu sân bay trực thăng như Izumo. Tờ Chinamil phân tích thêm, trong bối cảnh xảy ra xung đột trong khu vực, những chiếc tàu sân bay sẽ trở nên quá thừa thãi và chiến thuật hợp lý nhất sẽ là những chiếc sân bay trực thăng.

Cùng với việc đưa ra những phân tích thiệt hơn trong tác chiến đoạt đảo, tàu Izumo cũng có ưu thế, nó là tàu săn ngầm, cũng là tàu tấn công đổ bộ, tờ Chinamil còn cho rằng, người Nhật rõ ràng thực tế hơn khi đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đóng mới Izumo và điều này Bắc Kinh cần phải học hỏi và có đối sách thích hợp trong tương lai gần.

Trung Quốc vừa chê vừa run trước sức mạnh tàu Izumo - Ảnh 1

Tàu Izumo khoe sức mạnh cơ bắp.

Giá trị thực tế của tàu Izumo

Vậy năng lực của tàu Izumo mạnh đến đâu mà được chính truyền thông Trung Quốc ca ngợi? Cuối tháng 9/2014, tàu sân bay trực thăng quốc nội Izumo số hiệu DDH-183 của Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản đã tiến hành chạy thử nghiệm chính thức trên biển, điều này cho thấy sự tiến triển thuận lợi trong kế hoạch nâng cấp biên đội tàu hộ vệ của Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản.

Cùng với việc đưa vào biên chế 2 tàu sân bay lớp Izumo vào năm 2015 và 2016, Lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản có 2 biên đội tàu sân bay hạng nhẹ và 2 biên đội tàu sân bay trực thăng, trở thành lực lượng tấn công trên biển tương đối mạnh, trở thành một thế lực hải quân hùng mạnh ở khu vực Đông Á và cả trên thế giới.

Tàu khu trục chở trực thăng (tàu sân bay trực thăng) lớp Izumo là chiến hạm tác chiến viễn dương đa năng hiện đại, có lượng giãn nước lớn hơn tàu sân bay trực thăng HMS Ocean của Anh. Tuy là tàu đổ bộ trực thăng nhưng lớp tàu này được thiết kế theo mô hình hiện đại của tàu đổ bộ tấn công kiểu Mỹ.

Tàu DDH-183 có biên chế nhân viên và khả năng mang theo các trang bị vũ khí, máy bay trực thăng tương đương với tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral của Pháp, khả năng trang bị máy bay cánh cố định tương đương với tàu sân bay hạng nhẹ Principe de Asturias (Hoàng tử Asturias) của Tây Ban Nha.

Trung Quốc vừa chê vừa run trước sức mạnh tàu Izumo - Ảnh 2

Tàu Izumo của Nhật Bản.

Tàu sân bay trực thăng này có đầy đủ tính năng tổng hợp của tàu đổ bộ, tàu chống ngầm, tàu chỉ huy, tàu bổ trợ hậu cần và tàu bệnh viện, khả năng tác chiến nổi trội của nó là năng lực chống ngầm, chống tàu mặt nước, phòng không và năng lực đổ bộ, làm cho năng lực tác chiến của Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản được nâng lên một tầm cao mới.

Thứ nhất: Tăng cường năng lực chống ngầm cho Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản. Theo kế hoạch, tàu sân bay lớp Izumo sẽ thay thế cho tàu khu trục Shirane đảm nhiệm chỉ huy biên đội hộ vệ. Biên đội tàu khu trục lớp Shirane có thể chở 9 đến 10 trực thăng, chia thành 2 tổ trực thăng chống ngầm; với 16 ngư lôi chống ngầm có thể phóng trong phạm vi 200km.

Tàu khu trục lớp Shirane còn được trang bị 48 ngư lôi chống ngầm loại MK-46 và 112 quả tên lửa chống ngầm ASROC, có thể thực hiện phóng trong phạm vi 11 đến 22km.

Còn biên đội tàu sân bay lớp Izumo, DDH-183 có thể chở 14 máy bay trực thăng, các tàu hộ tống chở từ 6 đến 7 trực thăng, có thể tổ hợp thành 5 nhóm chống ngầm, được trang bị 40 ngư lôi, phạm vi chống ngầm hiệu quả 200km. Biên đội này còn được trang bị 42 ngư lôi chống ngầm loại MK-46 và 104 quả tên lửa chống ngầm ASROC. Như vậy có thể thấy khả năng chống ngầm của tàu sân bay lớp Izumo cao gấp 2 lần so với tàu khu trục lớp Shirane.

Thứ 2: Nâng cao năng lực tác chiến đối không cho Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản. Tàu khu trục Shirane được trang bị hệ thống phòng không hạm, bao gồm khoảng 300 quả tên lửa SM-2MR, RIM-7, RIM-162, phạm vi bắn từ 16 đến 150km, đủ khả năng phòng không hạm đội.

Tàu sân bay Izumo được cải tiến bệ phóng trên boong và giải quyết được vấn đề sức chịu nhiệt của boong tàu nên có thể mang theo 8 máy bay chiến đấu tàng hình, phiên bản hải quân đánh bộ Mỹ F-35B (có tài liệu cho là 12 chiếc) với 32 tên lửa không đối không tầm xa AIM-120 và 16 tên lửa không đối không tầm gần, có thể thực hiện không kích ở khoảng cách 800km.

Ngoài ra, tàu sân bay Izumo còn được trang bị hơn 400 quả tên lửa đối không các loại với phạm vi hành trình từ 16 đến 150km. Như vậy, tàu sân bay lớp Izumo không chỉ được tăng cường khả năng phòng không kiểu đánh chặn (phòng không hạm) mà còn được trang bị khả năng phòng không kiểu tấn công (của máy bay chiến đấu) khá mạnh, khả năng tác chiến đối không của tàu sân bay lớp Izumo cao hơn 2 lần so với tàu khu trục Shirane.