Trung Quốc ‘vớt vát’ niềm tin với bảo hiểm cho…sữa bột

Lo ngại về tác động của những bê bối an toàn thực phẩm, một nhà bán lẻ của Trung Quốc đã cung cấp một dịch vụ chưa từng có đối với mặt hàng sữa: bảo hiểm cho các khách hàng mua sữa bột cho trẻ nhỏ. Động thái này cho thấy, các hãng sữa muốn gỡ lại tín nhiệm sau hàng loạt bê bối an toàn thực phẩm khiến người dân hoang mang.

Tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất Trung Quốc Suning Commerce Group Ltd mo8i71 đây đã đưa ra quy định, khách hàng sẽ được bên bảo hiểm bồi thường 2.000 nhân dân tệ (325 USD)/ hộp sữa bị thu hồi, trong trường hợp người mua tại các chuỗi hàng Redbaby hoặc mua từ trang web của tập đoàn. Tất nhiên, chính sách này sẽ áp dụng cho khách hàng đã đồng ý trả phí bảo hiểm tính kèm khi mua sản phẩm ở cửa hàng của Suning. Công ty sẽ miễn phí mua bảo hiểm cho 40.000 hộp sữa, sau đó khách hàng có thể mua bảo hiểm qua mạng. Đây là doanh nghiệp đầu tiên ở Trung Quốc thực hiện loại hình này.

Giải thích nguyên nhân, Suning cho hay: “Trong những năm gần đây, thị trường sữa bột Trung Quốc như một mớ hỗn độn”. Đặc biệt, sau những bê bối thực phẩm cho trẻ em khiến người dùng Trung Quốc hoang mang và suy giảm niềm tin nghiêm trọng, nhất là bê bối sữa nhiễm melamine làm 6 trẻ chết và khoảng 300.000 trẻ nhiễm bệnh. Không chỉ vậy, gần đây, Tập đoàn H.J. Heinz Co đã thu hồi lô sản phẩm bột ngũ cốc dành cho trẻ em vì chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép.

Tuy nhiên, những hành động vớt vát niềm tin của các hãng thực phẩm cũng rất khó cứu vãn niềm tin khi 70% người dân Trung Quốc không cảm thấy yên tâm về an toàn thực phẩm, theo kết quả khảo sát của Tạp chí Insight China và Phòng khảo sát truyền thông Tsinghua. Hơn nữa, sản phẩm thịt nhiễm khuẩn, dư thừa thuốc bảo vệ thực vật và lạm dụng chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản… đứng ở top dầu về đe dọa an toàn thực phẩm. Lo ngại cho sức khỏe của con trẻ trong tình hình sữa nội không đảm bảo, các bà mẹ Trung Quốc chuyển sang mua sữa ngoại bằng nhiều hình thức như xách tay, nhờ người mua hộ… Nắm bắt được tâm lý này nhiều hãng sữa nội đã mạo danh sữa ngoại để hút khách. Mà gian lận thương mại thì chẳng bao giờ lấy được niềm tin từ người tiêu dùng, thậm chí chỉ càng khiến tình hình thêm tồi tệ.