Trung Quốc ve vãn Bangladesh và tăng viện trợ quân sự cho Campuchia

Ngày 14.10, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Bangladesh. Trước đó, trong chặng dừng chân của ông Tập tại Campuchia, Trung Quốc đã xóa nợ cho Campuchia 89 triệu USD và cam kết viện trợ quân sự cho Campuchia 14 triệu USD.

Trung Quốc ve vãn Bangladesh và tăng viện trợ quân sự cho Campuchia - Ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Thủ tướng Hun Sen ngày 13.10 - Ảnh: THX

Sáng 14.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm thủ đô Dhaka của Bangladesh. Trong chuyến công du của ông Tập, Bắc Kinh dự tính sẽ cho Bangladesh vay 23 tỉ USD để thực hiện nhiều dự án xây dựng hạ tầng.

Chuyến thăm Dhaka lần này của ông Tập cũng là chuyến công du đến Bangladesh đầu tiên của một nguyên thủ Trung Quốc trong vòng 30 năm qua.

Ngoại trưởng Bangladesh A.H.Mahmood Ali cho biết 2 nước dự định sẽ ký kết tổng cộng 25 thỏa thuận, trong đó chủ yếu liên quan đến xây dựng các tuyến đường bộ, đường sắt, các khu kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng của ngành điện lực.

Một quan chức của đại sứ quán Trung Quốc tại Dhaka cho biết Bangladesh đang có ý định vay Trung Quốc tổng cộng 40 tỉ USD trong vòng 5 năm tới.

Công ty tài chính và truyền thông Bloomberg (Mỹ) nhận định chuyến công du Bangladesh của ông Tập Cận Bình là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đẩy mạnh chính sách “một vành đai, một con đường” trong khu vực.

Chính sách này có tham vọng thiết lập tuyến đường giao thương từ Á sang Âu dựa trên con đường tơ lụa thời xa xưa có xuất phát điểm từ Trung Quốc.

Trước khi thực hiện chuyến công du Bangladesh, ông Tập đã đến thăm Campuchia trong 2 ngày kể từ ngày 13.10.

Hãng tin Reuters cho biết 2 nước đã ký kết tổng cộng 31 thỏa thuận, trong đó bao gồm một khoản vay 237 triệu USD. Các thỏa thuận được ký sau cuộc hội đàm giữa ông Tập Cận Bình và Thủ tướng Hun Sen vào ngày 13.10.

Phụ tá của Thủ tướng Campuchia Eang Sophalleth cho biết ông Tập đã hứa sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia giúp Campuchia phát triển tuyến đường sắt cao tốc và xây dựng sân bay tại Siem Reap.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xóa cho Campuchia số nợ 89 triệu USD và cam kết chuyển cho Phnom Penh một khoản hỗ trợ quân sự trị giá 14 triệu USD.

Trong năm 2015, Trung Quốc đã đầu tư 864 triệu USD sang Campuchia, theo thống kê của Hội đồng Phát triển Campuchia. Năm nay, Bắc Kinh đã cam kết sẽ viện trợ cho Camphuchia thêm 600 triệu USD trong vòng 3 năm tới.

Chuyên gia phân tích Miguel Chanco thuộc văn phòng tư vấn Economist Intelligence Unit (Anh) cho rằng chuyến công du Campuchia của ông Tập còn có mục đích trấn an Campuchia trong lúc chính phủ của ông Hun Sen đang bị các nước phương Tây chỉ trích do "trấn áp" các đối thủ chính trị trước cuộc bầu cử năm 2018.

Huỳnh Hy