Trung Quốc và Thái Lan bắt đầu diễn tập chung

  Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
  379 liên quanGốc

  Sau một thời gian dài gián đoạn vì COVID-19, ngày 14/08, Trung Quốc và Thái Lan đã bắt đầu các cuộc diễn tập quân sự chung ở đông bắc Thái Lan.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (áo vàng) chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

  Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (áo vàng) chào đón Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

  Cuộc diễn tập mang tên "Diều hâu tấn công" diễn ra sau cuộc diễn tập lớn nhất mà Trung Quốc từng thực hiện xung quanh Đài Loan, nhằm đáp lại chuyến thăm của người phát ngôn Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

  Các cuộc diễn tập chung với Thái Lan diễn ra hàng năm từ năm 2015 cho đến khi Covid-19 xuất hiện.

  Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo trong tuần này, Trung Quốc sẽ gửi máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay cảnh báo sớm, cùng một số trang thiết bị quân sự khác và các cuộc tập trận sẽ bao gồm huấn luyện hỗ trợ trên không, không kích vào các mục tiêu mặt đất và triển khai ít nhiều quân đội.

  Washington cho biết họ lo lắng về sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc trong khu vực và tuần này đã khởi động các cuộc diễn tập chung ở Indonesia với các đồng minh.

  Trong vài năm qua, Thái Lan đã tìm cách tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên mua thiết bị quân sự của Trung Quốc, sau một thỏa thuận được ký kết vào năm 2017.

  Yến Như

  Theo Le Figaro

  Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/trung-quoc-va-thai-lan-bat-dau-dien-tap-chung-d206616.html