Trung Quốc và các nước Arab sẽ có tiếng nói chung về vấn đề Palestine

Trung Quốc ngày 27/5 cho biết, Bắc Kinh và các nước Arab sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề Palestine và hình thành tiếng nói chung nhằm sớm chấm dứt xung đột ở Gaza và đạt được hòa bình.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch đưa ra tại cuộc họp báo về Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 10 Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Arab sắp tổ chức tại Bắc Kinh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch. Ảnh: The Paper

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Đặng Lịch. Ảnh: The Paper

Ông cho biết, tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ngoại trưởng các nước Arab sẽ tiếp tục đi sâu thảo luận về vấn đề Palestine và hình thành tiếng nói chung giữa hai bên, mục tiêu là sớm chấm dứt xung đột ở Gaza và đạt được hòa bình, đồng thời thúc đẩy cộng đồng quốc tế quyết tâm hơn và hành động cụ thể hơn để thực hiện “giải pháp hai nhà nước”, cuối cùng đạt được hòa bình, ổn định lâu dài ở Trung Đông.

Ông Đặng Lịch cũng cho biết, về cuộc xung đột ở Gaza, có 3 mục tiêu ngắn hạn và một mục tiêu dài hạn mà Trung Quốc theo đuổi. Xét về ngắn hạn, Bắc Kinh yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt chiến tranh, thực hiện hiệu quả nghị quyết ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thứ hai là tập trung giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo. Thứ ba là ngăn tác động của cuộc xung đột lan ra bên ngoài và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Về lâu dài, theo quan chức này, thực sự thực hiện “giải pháp hai nhà nước”, giải quyết mối quan ngại của các bên thông qua các biện pháp chính trị và hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nhà nước Palestine độc lập là con đường cơ bản để giải quyết triệt để vấn đề Trung Đông và đạt được hòa bình, an ninh ở khu vực Trung Đông. Chỉ bằng cách thực hiện “giải pháp hai nhà nước”, hòa bình mới thực sự đạt được ở khu vực này và an ninh của Israel mới được đảm bảo về căn bản.

Được biết, Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 10 Diễn đàn hợp tác Trung Quốc-Arab sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 30/5. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị.

Nhân dịp này, Quốc vương Bahrain, Tổng thống Ai Cập, Tổng thống Tunisia và Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sẽ thăm cấp nhà nước Trung Quốc từ 28/5 đến ngày 1/6 và dự khai mạc hội nghị.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-va-cac-nuoc-arab-se-co-tieng-noi-chung-ve-van-de-palestine-post1097806.vov