Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu thanh toán qua ví điện tử ở châu Á

Theo báo cáo mới nhất của công ty xử lý thanh toán Worldpay, ví điện tử là phương thức thanh toán phát triển nhanh nhất trên thế giới và châu Á đang dẫn đầu về hình thức thanh toán này.

Trên toàn cầu, ví điện tử chiếm 50% giao dịch mua hàng thương mại điện tử và 30% giao dịch mua hàng tại các cửa hàng vào năm 2023, chiếm 14.000 tỷ USD giá trị giao dịch, và dự kiến sẽ đạt 25.000 tỷ USD vào năm 2027.

Người tiêu dùng ở châu Á - Thái Bình Dương là những người sử dụng ví điện tử nhiều nhất khi việc sử dụng thẻ vật lý và tiền mặt tiếp tục giảm.

Năm ngoái, 70% thanh toán trực tuyến và 50% thanh toán tại cửa hàng ở châu Á-Thái Bình Dương đã sử dụng ví điện tử – mức cao nhất trong số tất cả các khu vực.

Tổng chi tiêu trong khu vực cho ví kỹ thuật số – bao gồm cả mua hàng thương mại điện tử và giao dịch tại điểm bán hàng (POS) – lên tới gần 10.000 tỷ USD vào năm 2023, chủ yếu do Trung Quốc dẫn đầu.

Trong khi đó, chi tiêu bằng ví điện tử ở châu Âu chỉ chiếm 30% giao dịch thương mại điện tử và 13% thanh toán tại điểm bán hàng. Trong khi ở Mỹ, việc sử dụng ví điện tử chiếm 37% doanh số bán hàng trực tuyến và 42% chi tiêu tại điểm bán hàng.

Phil Pomford, Tổng giám đốc nhóm thương mại điện tử của Worldpay tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Ngoài sự tiện lợi, công nghệ sinh trắc học trong ví điện tử cho phép thanh toán chỉ bằng khuôn mặt hoặc vân tay mang lại cảm giác an toàn và bảo mật cao hơn.

Rõ ràng điện thoại có thể bị đánh cắp, nhưng không ai có thể sử dụng thẻ mà không nhận dạng khuôn mặt, nhưng thẻ vật lý có thể bị đánh cắp và sử dụng thông qua thanh toán không tiếp xúc”.

Châu Á dẫn đầu

Tỷ lệ sử dụng ví điện tử trong thanh toán thương mại điện tử của người tiêu dùng châu Á-Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng lên 77% và 66% khi mua hàng tại cửa hàng vào năm 2027, ngay cả khi việc sử dụng tiền mặt và thẻ tiếp tục giảm dần đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu vào năm 2023, khi 82% chi tiêu thương mại điện tử và 66% giao dịch mua hàng thực tế được thực hiện bằng ví điện tử, tổng giá trị giao dịch khoảng 7.600 tỷ USD.

“Thị trường thanh toán của Trung Quốc được dẫn dắt áp đảo bởi ba thương hiệu thanh toán phổ biến: ví điện tử Alipay, WeChat Pay và mạng lưới UnionPay”, báo cáo cho biết và dự đoán đến năm 2027, 86% thương mại điện tử và 79% doanh số bán hàng tại cửa hàng ở Trung Quốc sẽ được giao dịch bằng ví điện tử.

“Nhiều người ở Trung Quốc không còn có ví tiền trong tay và họ ra khỏi nhà chỉ mang theo điện thoại di động”, ông Phil Pomford cho biết.

Trong khi đó, Ấn Độ - quốc gia đông dân nhất thế giới với số lượng thanh niên đông nhất - cũng không bị tụt lại quá xa.

Worldpay dự kiến, việc sử dụng ví điện tử cho cả doanh số bán hàng trực tuyến và tại cửa hàng sẽ tiếp tục là lựa chọn thanh toán chính ở Ấn Độ, chiếm hơn 70% tổng doanh số bán hàng vào năm 2027.

Tại châu Á, thẻ tín dụng vẫn chiếm ưu thế ở các nền kinh tế phát triển như Nhật Bản (57%), Hàn Quốc (56%) và Singapore (42%). Tuy nhiên, các nước đang phát triển như Indonesia (40%), Philippines (34%) và Việt Nam (36%) vẫn ưa thích ví điện tử hơn các phương thức thanh toán khác.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại 40 thị trường ở châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, Trung Đông và châu Phi, cũng như Bắc Mỹ và châu Mỹ Latinh.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/trung-quoc-va-an-do-dan-dau-thanh-toan-qua-vi-dien-tu-o-chau-a-post347238.html