Trung Quốc và Algeria 'bắt tay' thăm dò dầu khí tại mỏ Zarzaitine

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  5 liên quanGốc

  Hợp đồng thăm dò dầu khí trị giá 490 triệu USD tại mỏ Zarzaitine, cách thủ đô Algiers khoảng 1.500 km về phía Đông Nam.

  Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc. (Nguồn: DW)

  Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc. (Nguồn: DW)

  Công ty dầu khí Trung Quốc Sinopec Overseas Oil and Gas Limited (SOOGL) và tập đoàn dầu khí Sonatrach của Algeria đã ký hợp đồng trên vào ngày 28/5.

  Theo đó, SOOGL và Sonatrach sẽ hợp tác trong việc khoan các giếng mới, bổ sung cho các giếng hiện có, cải tạo các cơ sở dầu khí và giảm lượng khí thải carbon. Hai bên dự kiến sản xuất 95 triệu thùng dầu.

  Tham dự lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và mỏ Algeria Mohamed Arkab ca ngợi Sinopec là đối tác quan trọng của Sonatrach.

  Ông nói: "Đối tác Trung Quốc có kinh nghiệm. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trên cơ sở cùng có lợi, đồng thời chia sẻ rủi ro cũng như chi phí, để tìm kiếm và thăm dò thêm dầu khí, và cuối cùng là giúp Algeria đạt được an ninh năng lượng quốc gia trong trung và dài hạn".

  Theo Giám đốc điều hành Sonatrach, ông Toufik Hakkar, tập đoàn đặt mục tiêu mở rộng khả năng thăm dò dầu khí để thúc đẩy xuất khẩu dầu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại địa phương.

  Sonatrach đã dành ngân sách đầu tư trị giá 40 tỷ USD trong 5 năm tới cho hoạt động thăm dò, sản xuất, lọc dầu cũng như thăm dò và khai thác khí đốt.

  (theo TTXVN)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-va-algeria-bat-tay-tham-do-dau-khi-tai-mo-zarzaitine-185334.html