Trung Quốc ủng hộ Nga tăng cường quan hệ với Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho biết chính quyền nước này ủng hộ sáng kiến của Nga trong việc tăng cường quan hệ với Triều Tiên.

"Chúng tôi đang theo dõi những diễn biến này", ông Lin Jian nói khi trả lời câu hỏi của một nhà báo Hàn Quốc về đánh giá của Bắc Kinh đối với triển vọng chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Được hỏi liệu phía Trung Quốc có dự định tổ chức cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hay không, ông Lin Jian trả lời: "Tôi không muốn bình luận về vấn đề này".

Theo người phát ngôn, Trung Quốc "hoan nghênh việc Nga đang củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước".

Ông nhắc lại rằng Trung Quốc và Triều Tiên cũng duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Trong năm nay, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. "Nếu có bất kỳ thông tin nào liên quan đến cuộc gặp giữa lãnh đạo Trung Quốc và Triều Tiên, chúng tôi sẽ công bố ngay lập tức”.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ thông báo kịp thời cho công chúng về lịch trình thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin.

Minh Hạnh

Theo Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/trung-quoc-ung-ho-nga-tang-cuong-quan-he-voi-trieu-tien-post1646022.tpo