Trung Quốc ủng hộ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Trung Quốc ngày 24/11 cho biết, nước này ủng hộ các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân hồi tháng 9.

Kể từ sau vụ thử hạt nhân thứ năm và cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên hôm 9/9, Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về một dự thảo nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để trừng phạt Triều Tiên.

Trung Quốc ủng hộ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên - Ảnh 1

Khu vực bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên. (Ảnh: EPA)

Dự thảo văn bản này vừa được chuyển cho 3 nước ủy viên thường trực còn lại trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc có quyền phủ quyết là Anh, Pháp và Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này ủng hộ Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc có thêm các hành động để đối phó với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: “Trung Quốc kịch liệt phản đối Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân. Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Bắc Á, giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo này bằng biện pháp hòa bình vẫn luôn là lập trường của Trung Quốc”.

Chi tiết của dự thảo nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên vẫn đang được thảo luận. Hai nguồn tin ngoại giao khác đã khẳng định, Trung Quốc nhất trí với lệnh trừng phạt mới nhưng Nga có một số khúc mắc.

Các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tin rằng, Trung Quốc có thể thuyết phục Nga nhất trí với nghị quyết trừng phạt Triều Tiên và 15 nước thành viên có thể bỏ phiếu dự thảo văn bản này vào tuần tới./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters