Trung Quốc tuyên bố vẫn giữ quyền chiếm Scarborough

Mặc dù ngư dân Philipines được phép vào đánh bắt thủy hải sản ở bãi cạn Scarborough, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn khẳng định "tình hình sẽ không thay đổi, bãi cạn vẫn thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.

Trung Quốc tuyên bố vẫn giữ quyền chiếm Scarborough - Ảnh 1

Theo tin từ Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã chứng minh hoài nghi của dư luận trong buổi họp báo tại Bắc Kinh khi khẳng định Trung Quốc sẽ rút hết mọi lực lượng ra khỏi bãi cạn để ngư dân Philipines được tự do ra vào đánh bắt hải sản trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của mình.

"Chuyến thăm đánh dấu một sự cải tiến toàn diện quan hệ Trung Quốc - Philippines. Do Tổng thống Duterte bày tỏ sự quan tâm về bãi cạn Scarborough nên Trung Quốc đã thu xếp ổn thỏa dựa trên tình hữu nghị giữa hai nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với các phóng viên tại cuộc họp báo, khi được đặt câu hỏi về việc ngư dân Philippines được vào đánh bắt trong bãi cạn Scarborough.

Về phản ứng của Philipines sau những tuyên bố này, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Duterte, ông Hermogenes Esperon nói rằng chính quyền Philipines cũng chưa rõ cách hành xử “một cách chính xác” của Trung Quốc do không có văn bản ràng buộc giữa đôi bên về việc này trong chuyến thăm của Tổng thống Duterte.

“Các tranh chấp vẫn chưa được giải quyết, và Philippines sẽ tái khẳng định chủ quyền bãi cạn trong các cuộc đàm phán song phương tiếp theo, mặc dù hiện tại, bầu không khí quan hệ giữa hai nước đã có sự thay đổi”, ông Esperon tuyên bố.

Bộ trưởng quốc phòng Philipines, ông Lorenzana ngày 31/10 cũng cho rằng việc Bắc Kinh cho phép ngư dân nước ông quay trở lại bãi cạn Scarborough được xem là một tiến bộ “đáng hoan nghênh” vì giải quyết được kế sinh nhai của nhiều người. Ông nói: “Tổng thống Duterte nói rằng chúng tôi đã chiến thắng tại Tòa trọng tài quốc tế, còn lãnh đạo bên kia cũng khẳng định rằng đó là vùng lãnh thổ lịch sử của họ. Vậy chưa thế giải quyết được gì", ông Esperon bình luận về cuộc gặp giữa Tổng thống Philippines với các lãnh đạo Trung Quốc cách đây hơn 10 ngày.

Về tình hình quân sự mới tại bãi cạn Scarborough, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng thông tin rằng lực lượng hải quân đã thực hiện một chuyến bay giám sát bãi cạn hôm 29/10, phát hiện ít nhất 4 tàu tuần duyên Trung Quốc đang hoạt động xung quanh bãi cạn Scarborough nhưng không thấy tàu chiến. “Họ (Trung Quốc) vẫn có tàu Hải giám ở đó, nhưng không còn thấy tàu chiến nữa và ngư dân Philipnes không còn bị cập mạn và xua đuổi. Tóm lại là họ tỏ ra thân thiện hơn", ông Esperon nói.

Lê Thành