Trung Quốc tuyên bố ủng hộ hành động của Nga tại Syria

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa tuyên bố ủng hộ quan điểm của Nga trong các vấn đề quan trọng của thế giới như xung đột Syria và Afghanistan. 2 nước cũng thường xuyên giữ liên lạc gần gũi với tư cách cùng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc.

“Trung Quốc và Nga có nhiều quan điểm chung về các vấn đề quốc tế và khu vực bao gồm xung đột Syria và Afghanistan. 2 nước đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên vẫn thường xuyên có những trao đổi gần gũi và cởi mở”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Li Baodong nói trong cuộc họp báo vào hôm 9-10.

Bắc Kinh là thành viên duy nhất không thuộc phương Tây trong HĐBA thường xuyên bênh vực Nga trong những cuộc tranh luận nảy lửa tại Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ hành động của Nga tại Syria - Ảnh 1

Trung Quốc ủng hộ Nga về nhiều vấn đề thế giới

Vào hôm 8-10, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi đã bày tỏ sự hối tiếc rằng, nghị quyết do Nga đề xuất về vấn đề Syria lại không được thông qua mặc dù đây là một văn bản “hợp lí, cân bằng và có lợi cho tất cả các bên”.

Dự thảo nghị quyết của Nga, có nội dung hối thúc lệnh ngừng bắn, nhưng không hề đả động đến việc chấm dứt chiến dịch oanh tạc khủng bố tại Aleppo, đã thất bại do nhận phải 9 lá phiếu chống, trong đó có ba phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ. Chỉ có 4 phiếu thuận và 2 phiếu trắng dành cho dự thảo này.