Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO

Tuyên bố này được Trung Quốc đưa ra ngày 23/8, sau khi Mỹ chính thức áp thuế nhập khẩu 25% lên 16 tỷ USD hàng Trung Quốc, bất chấp việc các quan chức hai bên đang gặp nhau để đàm phán.

Vào lúc 12h01 ngày 23/8 (theo giờ Mỹ), Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đã bắt đầu thu thuế nhập khẩu 25% với gần 300 mặt hàng Trung Quốc có tổng giá trị 16 tỷ USD. Những sản phẩm chính bị áp thuế đợt này bao gồm thiết bị bán dẫn, hóa chất, nhựa, xe máy và xe đạp điện.

Sau khi việc áp thuế được Washington triển khai, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh “kịch liệt phản đối” chương trình đánh thuế mới nhất của Mỹ và sẽ đáp trả bằng cách áp thuế mới lên 16 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Bộ này cũng cho hay, Trung Quốc sẽ khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Như vậy, tính từ đầu tháng 7/2018, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Trong tuần này, Washington sẽ tổ chức một cuộc điều trần về danh sách đề xuất thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa có thể bị đánh thuế.

Những động thái đánh thuế mới nhất diễn ra ngay trong lúc các quan chức Mỹ và Trung Quốc tiến hành đàm phán tại Washington để giải quyết bất đồng thương mại giữa hai nước. Phái đoàn của Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn dẫn đầu đã tới thủ đô Washington D.C để gặp các quan chức Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass dẫn đầu.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng rủi ro cho kinh tế toàn cầu. Giới kinh tế học tính toán cứ mỗi 100 tỷ USD hàng nhập khẩu bị đánh thuế, kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ mất khoảng 0,5%.

Thục Anh