Trung Quốc tung 'Vạn lý tường nước', Mỹ nâng cấp hệ thống do thám bí mật

Mỹ đang nâng cấp hệ thống do thám bí mật dưới nước kể từ Chiến tranh Lạnh, trong bối cảnh lo ngại về mối đe dọa ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc.

Trên một hòn đảo lộng gió cách TP Seattle khoảng 80 km về phía Bắc có một trạm giám sát của Hải quân Mỹ. Trong nhiều năm, nhiệm vụ của nơi này là theo dõi di chuyển của cá voi và đo nhiệt độ nước biển.

Tháng 10-2022, Hải quân Mỹ đặt tên mới cho đơn vị, thể hiện rõ hơn nhiệm vụ hiện tại của lực lượng này: Bộ Tư lệnh giám sát dưới biển.

Nguồn tin của Reuters cho biết việc đổi tên trạm theo dõi ở căn cứ hải quân trên đảo Whidbey là một phần thuộc dự án quân sự lớn của Mỹ, nhằm hồi sinh chương trình do thám chống tàu ngầm của Mỹ từ sau Chiến tranh Lạnh.

Sự hồi sinh của chương trình trị giá hàng tỉ USD, có tên là Hệ thống giám sát tích hợp dưới biển (IUSS), chưa từng được báo chí đưa tin trước đây.

Tàu ngầm Trường Chinh 11 của Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc duyệt binh hải quân ngoài khơi Thanh Đảo để kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân vào tháng 4-2019. Ảnh: Reuters

Tàu ngầm Trường Chinh 11 của Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc duyệt binh hải quân ngoài khơi Thanh Đảo để kỷ niệm 70 năm thành lập Hải quân vào tháng 4-2019. Ảnh: Reuters

Dự án cải tạo liên quan đến việc hiện đại hóa mạng lưới cáp gián điệp âm thanh dưới nước hiện có của Mỹ và trang bị thêm cho đội tàu giám sát các loại cảm biến tiên tiến và micro dưới biển, nhằm tăng cường khả năng do thám.

Mỹ đã đồng ý bán cho Úc công nghệ tương tự để giúp đồng minh tăng cường khả năng phòng thủ ở khu vực Thái Bình Dương.

Đổi mới đáng kể nhất trong hệ thống do thám đại dương của Hải quân Mỹ là đầu tư vào công nghệ mới để thu nhỏ và toàn cầu hóa các công cụ giám sát dưới biển truyền thống.

Ba nguồn tin cho biết mạng lưới cáp gián điệp cố định ban đầu nằm ở những vị trí bí mật dưới đáy đại dương, được thiết kế để theo dõi đội tàu ngầm của Liên Xô cách đây 70 năm.

Kế hoạch của Hải quân Mỹ bao gồm việc triển khai một đội tàu lặn không người lái xuống biển để lắng nghe tàu địch, đặt các cảm biến "vệ tinh dưới nước" để quét tàu ngầm, sử dụng vệ tinh để xác định vị trí tàu bằng cách theo dõi tần số vô tuyến, sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với con người tự làm.

Chương trình UAV Replicator của quân đội Mỹ được thiết kế để có thể kiểm soát đồng thời hàng ngàn UAV trên đất liền, trên biển và trên không. Ảnh: Quân đội Mỹ

Theo tờ Telegraph, các trạm của IUSS ở bờ biển phía Đông và phía Tây nước Mỹ cung cấp thông tin tình báo về hoạt động dưới nước và của tàu ngầm ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

USS thuộc quyền chỉ huy của Đại úy Stephany Moore, một sĩ quan tình báo kỳ cựu của Hải quân Mỹ. Chương trình thuộc quản lý của Lực lượng tàu ngầm Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, do Chuẩn đô đốc Richard Seif đứng đầu.

Trong khi đó, hai nguồn tin của Hải quân Mỹ cho biết Trung Quốc đang phát triển chương trình do thám hàng hải của riêng mình, được gọi là Vạn lý tường nước.

Hệ thống đó đang được xây dựng, bao gồm các dây cáp được trang bị cảm biến nghe sóng siêu âm đặt dọc đáy biển ở biển Đông. Trung Quốc cũng xây dựng một đội tàu ngầm không người lái dưới nước và trên biển để truy tìm tàu ngầm của đối phương.

Huệ Bình

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-tung-van-ly-tuong-nuoc-my-nang-cap-he-thong-do-tham-bi-mat-20230924085834936.htm