Trung Quốc tung tin Myanmar mua JF-17

Theo truyền thông Trung Quốc, Myanmar đã chính thức đặt mua máy bay chiến đấu 1 động cơ JF-17 - sản phẩm hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan.

Thông tin này được tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc hôm 3/11 cho biết, Không quân Myanmar đã quyết định mua sắm máy bay JF-17 Thunder. Để tăng cường độ tin cậy của thông tin, mạng quân sự Sina Trung Quốc dẫn lời quan chức Không quân Myanmar (không nói rõ tên, chức vụ) đã xác nhận thông tin này khi tham dự Triển lãm hàng không Chu Hải.

Theo vị quan chức này, Không quân Myanmar đã mua máy bay chiến đấu Kiêu Long, đồng thời cho biết loại máy bay chiến đấu này ở Myanmar không gọi là Kiêu Long.

Vị đại diện này giải thích thêm, do người xem triển lãm không hiểu tiếng Myanmar, không biết ngụ ý của tên mới này. Tuy nhiên vị quan chức Không quân Myanmar không trả lời về số lượng và giá cả máy bay chiến đấu Kiêu Long mà họ đã mua.

Trung Quốc tung tin Myanmar mua JF-17 - Ảnh 1

Máy bay JF-17 tại Triển lãm Chu Hải 2016.

Dù đăng tải thông tin về thương vụ này, nhưng truyền thông Trung Quốc không hề cho biết họ tên cụ thể của quan chức Không quân Myanmar là gì, điều này gây nghi ngờ trước dư luận về mục đích khác của truyền thông Trung Quốc khi đăng tải thông tin này.

Trước đó, tờ Burma Times đưa tin, Myanmar đang cân nhắc cách mua lại giấy phép sản xuất máy bay JF-17 mà phía Trung Quốc gọi là FC-1 Kiêu Long để tự sản xuất trong nước.

Nếu thông tin này là chính xác, Myanmar sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên của chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc chế tạo. Hiện nay, JF-17 mới chỉ được Không quân Pakistan sử dụng và Islamabad cũng đang trong quá trình sản xuất hàng loạt phiên bản nâng cấp của loại máy bay này.

Khả năng Myanmar mua JF-17 là hoàn toàn logic bởi lâu nay, Myanmar đang vận hành nhiều loại máy bay do Trung Quốc chế tạo như 48 chiến đấu cơ NAMC A-5C, 52 chiếc Chengdu F-7M và 4 máy bay vận tải hạng nhẹ Y-8.

Ngoài ra, lực lượng không quân của quốc gia Đông Nam Á này còn mới mua các máy bay không người lái (UAV) Sky-02A của Trung Quốc và tự sản xuất các phiên bản nội địa. Điểm nổi bật nhất là Myanmar được cho rằng đang vận hành từ 4 – 10 chiếc máy bay huấn luyện tác chiến phản lực Karakorum-8 (JiaoLian-8).

Theo truyền thông Trung Quốc, hiện giá bán phiên bản mới nhất của JF-17 được cho là có giá khá thấp, khoảng 20-25 triệu USD/chiếc. Trong khi đó, giá bán của tiêm kích Su-30MK2 năm 2013 khoảng 40 triệu USD/chiếc (chưa bao gồm vũ khí).

Trước những thông tin từ truyền thông Trung Quốc, nguồn tin quân sự Myanmar cho biết, hiện nước này vẫn chưa có quyết định cuối cùng, tuy nhiên họ nghiêng về phương án mua tiêm kích MiG-29 của Nga hơn.

Clip máy bay JF-17 trình diễn tại Triển lãm Chu Hải 2016

Thùy Dung