Trung Quốc tung gói giải cứu bất động sản 'khủng' chưa từng có

Trung Quốc hôm qua (17/5) đã công bố gói chính sách mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm vực dậy thị trường bất động sản, với việc nới lỏng toàn diện chính sách cho vay mua nhà và cho phép chính quyền địa phương mua lại nhà ở thương mại tồn đọng.

Gói hỗ trợ bao gồm việc nới lỏng các quy định về vay thế chấp mua nhà và yêu cầu các chính quyền địa phương mua lại những căn nhà thương mại tồn đọng.

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân, tức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ban hành liên tiếp 3 thông báo, cho biết sẽ hạ lãi suất cho vay của Quỹ dự phòng nhà ở cá nhân xuống tiếp 0,25 điểm phần trăm; hủy bỏ mức sàn lãi suất thế chấp cho vay mua nhà của cá nhân và thực hiện thị trường hóa lãi suất thế chấp; mức sàn tỷ lệ chi trả đợt đầu khi mua căn nhà đầu tiên giảm từ 20% xuống mức thấp kỷ lục là 15% và tỷ lệ chi trả đợt đầu cho ngôi nhà thứ hai giảm từ 30% xuống 25%.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Paper

Ảnh minh họa. Nguồn: The Paper

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp về đảm bảo giao nhà, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong nhấn mạnh, “bất động sản gắn liền với lợi ích thiết thân của quần chúng nhân dân và đại cục phát triển kinh tế xã hội”. Ông yêu cầu chính quyền các địa phương xử lý ổn thỏa lượng đất xây nhà để không bằng cách thu hồi hoặc mua lại, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhà ở gặp khó khăn về tài chính. Ở những thành phố có lượng nhà thương mại tồn kho lớn, chính quyền có thể mua lại một số nhà ở thương mại với giá hợp lý để sử dụng làm nhà ở xã hội.

Trong khi đó, PBOC cho biết sẽ thiết lập một khoản cho vay lại, trị giá 300 tỷ nhân dân tệ (hơn 42 tỷ USD), để hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước địa phương mua lại số nhà thương mại đã hoàn thiện nhưng chưa bán ra để làm nhà ở xã hội. Chương trình cho vay lại này ước tính sẽ tạo ra 500 tỷ nhân dân tệ vốn tín dụng phục vụ cho việc mua nhà tồn.

Gói chính sách này cho thấy Trung Quốc đang đặt trọng tâm mới vào việc vực dậy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là thị trường bất động sản. Chương trình này cũng đánh dấu một giai đoạn mới trong lập trường của Bắc Kinh về bất động sản. Ngoài việc giải tỏa áp lực đối với các chủ đầu tư bất động sản, kế hoạch cũng sẽ thúc đẩy chương trình nhà ở xã hội của Trung Quốc.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-tung-goi-giai-cuu-bat-dong-san-khung-chua-tung-co-post1096022.vov