Trung Quốc: Tử hình một quan chức cất giữ 'núi tiền' trong nhà

Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV) hôm 21/10 đã phát sóng đoạn phim tư liệu ghi hình “núi” tiền trị giá 31 triệu USD của một quan chức giấu trong biệt thự riêng ở Bắc Kinh.

“Núi” tiền được phát hiện trong căn hộ thuộc sở hữu của Ngụy Bằng Viễn (Wei Pengyuan) - nguyên Phó giám đốc Cục Khai thác than ( Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia), một cơ quan nhà nước hoạch định kinh tế Trung Quốc. Viễn bị tuyên án tử hình hôm 17-10 vì nhận hối lộ từ hơn 200 doanh nghiệp, CCTV đưa tin.

Trung Quốc: Tử hình một quan chức cất giữ 'núi tiền' trong nhà - Ảnh 1

"Núi tiền" tại nhà Ngụy Bằng Viễn

Đây là số tiền mặt lớn nhất mà Trung Quốc thu hồi từ một quan chức tham nhũng kể từ khi thành lập nước vào năm 1949. Cơ quan Công an phát hiện nhiều thùng giấy cát-tông chứa đầy USD được giấu kín dưới tầng hầm cách đây 2 năm và dường như chưa ai đụng vào kể từ khi số tiền đó ra khỏi ngân hàng.

Tại tầng trệt, công an cũng phát hiện nhiều thùng giấy, túi du lịch và va-li khác chứa đầy tiền, chủ yếu gồm Nhân dân tệ, USD, Euro, bảng Anh và Dollar Hongkong có tổng trị giá 31 triệu USD. Phải mất 14 giờ để nhân viên ngân hàng dùng 5 máy đếm tiền tại nhà ông Viễn. Một máy đếm tiền đã “gục” tại chỗ vì “quá sức” trong khi kiểm đếm, CCTV cho biết.

Trung Quốc: Tử hình một quan chức cất giữ 'núi tiền' trong nhà - Ảnh 2

Ngụy Bằng Viễn - người có "núi tiền" trong nhà, thời gian dài "diễn trò" dùng xe đạp đi làm để tạo vỏ bọc liêm chính, cần kiệm...

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc ước tính tại thời điểm phát hiện vụ việc được công bố lần đầu tiên cách đây 2 năm, núi tiền nặng khoảng 2,3 tấn.

Theo báo chí Trung Quốc, Ngụy đã lạm dụng quyền lực để nhận hối lộ tiền mặt với số lượng lớn trong thời gian xét duyệt và đấu thầu các dự án liên quan đến khai thác than, ngoài ra, ông ta còn bán trái phep trang thiết bị kỹ thuật chuyên ngành từ năm 2000-2014.

Đồng nghiệp từng lầm tưởng Ngụy sống khiêm tốn, cần kiệm và chính trực vì thường đi làm bằng một chiếc xe đạp mỗi ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian bí mật điều tra, cơ quan công an phòng chống tham nhũng Trung Quốc phát hiện ông quan “mẫu mực” có một chiếc Audi sang trọng.

Ngụy diễn kịch rất “sâu”, thường đậu xế hộp cách cơ quan một khoảng cách an toàn, trong bãi để xe đã sẵn có chiếc xe đạp cà tàng để Viễn tiếp tục đến nơi làm việc.

Q.Phạm

(Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)