Trung Quốc tử hình một nông dân sát hại quan chức

Một nông dân Trung Quốc vừa bị tử hình vì dùng súng bắn đinh sát hại một quan chức địa phương, sau khi nhà anh này bị ủi sập để giải phóng mặt bằng.

Theo Tân Hoa xã, Giả Kính Long, 29 tuổi, bị xử tử ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, sau khi gặp các thành viên gia đình lần cuối. Tòa án tối cao tháng trước bác đơn kháng cáo cuối cùng của anh.

Trung Quốc tử hình một nông dân sát hại quan chức - Ảnh 1

Giả Kính Long bị tử hình hôm nay. Ảnh: Sina

Năm 2013, Giả Kính Long phản đối việc ủi sập nhà anh để giải phóng mặt bằng và cảm thấy không được đền bù thỏa đáng. Hôn lễ đã được lên kế hoạch của anh sau đó bị hủy, Giả cảm thấy tuyệt vọng và bắt đầu âm mưu sát hại bí thư đảng bộ địa phương.

Ngày 19/12/2015, Giả tiếp cận người đàn ông 55 tuổi tại một cuộc họp và bắn vào sau đầu ông bằng một chiếc đinh duy nhất.

Vụ việc đã tạo ra cuộc tranh luận lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. Hàng trăm người ký đơn thỉnh cầu kêu gọi hủy án tử hình Giả và hai báo do nhà nước Trung Quốc điều hành đăng bài kêu gọi tha tội chết cho anh. Tờ China Daily cho rằng "Giả đáng lẽ không hành động như vậy nếu được xử lý đúng đắn về những mất mát của anh".

Tuy nhiên, tòa án tối cao tháng trước phán quyết hành động của Giả là "vô cùng tàn nhẫn và tác động đối với xã hội hết sức tiêu cực", giữ nguyên bản án tử hình.

Lê Huyền (tổng hợp)

tinnhanhonline.vn