Trung Quốc truy bắt tội phạm tham nhũng trốn ra nước ngoài

VOV.VN - Phương châm “tấn công cả hổ và ruồi” của chính quyền Trung Quốc đã khiến nhiều quan chức tham nhũng lo sợ, tìm cách trốn ra nước ngoài để thoát tội.

Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch truy bắt tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài, với 288 đối tượng đã bị bắt từ đầu năm đến nay. Đây là thông tin vừa được Bộ Công an Trung Quốc công bố tại Hội nghị tổng kết 4 tháng triển khai chiến dịch đặc biệt truy bắt tội phạm kinh tế trốn ra nước ngoài vừa được tổ chức tại Bắc Kinh.

(Hình minh họa: Getty)

Theo thông báo của Bộ Công an Trung Quốc, chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi triển khai chiến dịch truy bắt các đối tượng phạm tội kinh tế trốn ra nước ngoài (còn được gọi là chiến dịch “Săn Cáo 2014”), đến nay, các lực lượng chức năng thuộc Bộ Công an Trung Quốc đã truy bắt được 288 đối tượng lẩn trốn ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có trên 20 đối tượng lẩn trốn ở nước ngoài hơn 10 năm nay, trong quá trình vận động đã có tới 126 đối tượng ra đầu thú.

Ông Lưu Đông, quan chức Bộ Công an Trung Quốc phụ trách chiến dịch “Săn Cáo 2014” cho biết, thời gian tới, Bộ Công an Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới, thúc đẩy ký các hiệp định dẫn độ tội phạm, nhằm đẩy mạnh truy bắt các đối tượng phạm tội đang lẩn trốn ở nước ngoài đưa về Trung Quốc quy án.

“Trong quá trình triển khai chiến dịch, chúng tôi tăng cường hợp tác với cơ quan chức năng các nước trên thế giới. Việc truy bắt các đối tượng được tiến hành dựa trên Hiệp định dẫn độ tội phạm và các quy định liên quan. Cơ quan cảnh sát nhiều nước nắm rõ chiến dịch mà Trung Quốc đang triển khai, phối hợp tích cực với chúng tôi”, ông Lưu Đông nói.

Từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng. Với phương châm “tấn công cả hổ và ruồi”, xử lý nghiêm bất cứ đối tượng nào vi phạm cho dù chức vụ cao thấp đến đâu, đã khiến nhiều quan chức tham nhũng lo sợ, tìm cách trốn ra nước ngoài để thoát tội./.