Trung Quốc trừng phạt hàng loạt quan chức Đài Loan

  Báo VOV
  279 liên quanGốc

  Trung Quốc hôm nay (16/8) vừa ra thông báo về việc trừng phạt 7 quan chức Đài Loan mà Bắc Kinh gọi là 'các phần tử ngoan cố đòi Đài Loan độc lập'.

  Theo tuyên bố của người phát ngôn Văn phòng công tác Đài Loan của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng trên hãng tin Tân Hoa, 7 quan chức của chính quyền Đài Loan đã bị đưa vào danh sách trừng phạt, trong đó có bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim), đại diện Đài Loan tại Washington (Mỹ), ông Cố Lập Hùng (Koo Li-hsiung), Tổng thư ký Hội đồng An ninh Đài Loan và các chính trị gia thuộc Đảng Dân tiến cầm quyền tại hòn đảo này.

  Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim), một trong 7 quan chức của chính quyền Đài Loan đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Ảnh: Reuters

  Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim), một trong 7 quan chức của chính quyền Đài Loan đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Ảnh: Reuters

  Lệnh trừng phạt được Trung Quốc đại lục đưa ra sau chuyến thăm Đài Loan hồi đầu tháng của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bắc Kinh cho rằng, chuyến công du này đã gửi tín hiệu sai lầm đến lực lượng đòi “Đài Loan độc lập”.

  Những người bị đưa vào danh sách trừng phạt và người thân của họ sẽ bị cấm đến Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Macau. Các tổ chức, công ty và nhà tài trợ liên quan đến những người này cũng không được hợp tác với các tổ chức, cá nhân ở Trung Quốc đại lục và tham gia vào các hoạt động thu lời tại đây. Ngoài ra, còn có “các biện pháp trừng phạt cần thiết khác” chưa nêu cụ thể trong tuyên bố.

  Theo người phát ngôn Văn phòng công tác Đài Loan của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, danh sách trừng phạt công bố ngày 16/8 vẫn chưa phải là tất cả, đồng thời tuyên bố sẽ không bao giờ dung thứ cho bất kỳ hoạt động chia cắt đất nước nào và cảnh báo sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với những “phần tử ngoan cố đòi Đài Loan độc lập”.

  Trước đó, Bộ Thương mại, Hải quan và Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt các biện pháp trừng phạt hòn đảo này ngay khi bà Pelosi đặt chân đến Đài Loan, như cấm xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan, tạm dừng nhập khẩu trái cây họ cam quýt và một số loại cá của Đài Loan, cấm Quỹ Dân chủ Đài Loan và Quỹ Hợp tác và Phát triển Quốc tế, cũng như các doanh nghiệp tài trợ cho 2 quỹ này hợp tác tài chính, giao dịch với các tổ chức, công ty, cá nhân ở đại lục, đồng thời cấm phụ trách các doanh nghiệp này nhập cảnh, đưa thêm hơn 2.000 sản phẩm thực phẩm và hơn 100 doanh nghiệp thực phẩm của vùng lãnh thổ này vào danh sách đen, tạm dừng nhập khẩu./.

  Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-trung-phat-hang-loat-quan-chuc-dai-loan-post963646.vov