Trung Quốc trừng phạt hàng loạt quan chức Đài Loan sau chuyến thăm của bà Pelosi

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  277 liên quanGốc

  Theo lệnh trừng phạt, bảy quan chức Đài Loan sẽ không được phép nhập cảnh vào Trung Quốc cũng như các tổ chức mà họ có liên quan cũng không được hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân tại đây.

  Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc hôm 16-8 đã đưa ra lệnh trừng phạt đối với bảy quan chức Đài Loan vì thúc đẩy một chương trình nghị sự ủng hộ độc lập cho hòn đảo này.

  Bà Tiêu Mỹ Cầm - người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ. Ảnh: FACEBOOK

  Bà Tiêu Mỹ Cầm - người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ. Ảnh: FACEBOOK

  Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, trong danh sách bảy chính trị gia Đài Loan bị trừng phạt, sáu quan chức thuộc đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) - đảng hiện đang cầm quyền tại Đài Loan, bao gồm bà Tiêu Mỹ Cầm - người đứng đầu Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ, ông Kha Kiến Minh - lãnh đạo phe đa số tại Viện Lập pháp, ông Vương Định Vũ - nhà lập pháp thuộc Ủy ban đối ngoại và quốc phòng của Viện Lập pháp, ông Cố Lập Hùng - Tổng thư ký Hội đồng an ninh Đài Loan, ông Thái Kỳ Xương - Phó Viện trưởng Viện Lập pháp, ông Lâm Phi Phàm - Phó tổng thư ký của DPP.

  Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn trừng phạt một quan chức không thuộc đảng cầm quyền DPP là bà Trần Tiêu Hoa - lãnh đạo đảng Quyền lực mới (NPP).

  Theo Tân Hoa Xã, các biện pháp được đưa ra để "kiên quyết trừng phạt" những người được coi là "phần tử cứng rắn" ủng hộ độc lập cho Đài Loan.

  Văn phòng Đài Loan sự vụ của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết những người bị trừng phạt và thành viên gia đình của họ sẽ không được phép nhập cảnh vào Trung Quốc, Hong Kong hoặc Ma Cao. Ngoài ra, các tổ chức mà những quan chức này có liên kết cũng không được hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân tại Trung Quốc.

  “Các công ty có liên quan và các nhà tài trợ tài chính của họ sẽ không được phép thu lợi nhuận từ đại lục” - một phát ngôn viên của Văn phòng sự vụ Đài Loan cho hay, đồng thời nói thêm rằng cơ quan này sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết khác và những quan chức bị trừng phạt sẽ phải “chịu trách nhiệm cả đời”.

  Lệnh trừng phạt trên được đưa ra sau chuyến thăm lịch sử tới Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng này. Bắc Kinh cũng đã đưa ra lệnh trừng phạt nhắm vào bà Pelosi và gia đình của bà.

  “Trong một thời gian, một số người ủng hộ độc lập Đài Loan đã cố gắng hết sức để thông đồng với các thế lực bên ngoài nhằm thực hiện các hành động khiêu khích độc lập, cố tình kích động sự đối đầu xuyên eo biển và phá hoại hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan. Họ đã thể hiện điều đó trong chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan” - người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Đài Loan khẳng định.

  Vào năm ngoái, Trung Quốc đã trừng phạt Viện trưởng Viện Hành pháp Tô Trinh Xương, Viện trưởng Viện Lập pháp Du Tích Khôn và người đứng đầu Cơ quan Đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp.

  VĨNH KHANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-trung-phat-hang-loat-quan-chuc-dai-loan-sau-chuyen-tham-cua-ba-pelosi-post694190.html