Trung Quốc triệt phá đường dây làm tân dược giả

(TT&VH) - Cảnh sát tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, hôm 1/11 đã bắt giữ 114 người trong vụ tấn công triệt phá một đường dây làm thuốc tân dược giả, thu giữ số thuốc giả có trị giá 30 triệu USD và hơn 65 triệu chai thuốc các loại.

Nhà chức trách nói rằng họ đã lần ra đường dây này từ một vụ lừa đảo, trong đó một người phụ nữ dùng thuốc giả định đánh tráo thuốc thật tại một cửa hàng dược hồi tháng 4 năm nay, nhưng bị phát hiện. Sau 4 tháng điều tra, cảnh sát đã xác định 117 điểm sản xuất thuốc giả nghi vấn. Tất cả các điểm này đã đồng loạt bị tấn công trong ngày 1/11.

Tin tức xuất hiện khi lãnh đạo Cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA), bà Dara Corrigan, đang có chuyến thăm Thượng Hải để thảo luận về tầm quan trọng của các loại thuốc đảm bảo và vai trò của Trung Quốc trong việc là nhà cung cấp thuốc lớn cho thị trường Mỹ. Việc Trung Quốc đang tăng cường vai trò trong một trung tâm sản xuất thuốc lớn đã gây lo ngại về nguy cơ xuất hiện các vụ thuốc giả, thuốc pha trộn hoặc thuốc không an toàn. Được biết hồi năm 2008, hàng trăm người Mỹ đã báo cáo họ bị dị ứng nghiêm trọng với herapin, một loại thuốc giúp ngăn chặn máu đóng cục trong huyết mạch, được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau lần đó, FDA đã lập văn phòng đại diện ở Trung Quốc và tăng cường kiểm soát thuốc xuất đi từ nước này. Trong chuyến thăm Thượng Hải, bà Corrigan đã nhắc lại "sự cố" này với đối tác Trung Quốc và nhấn mạnh: "Không ai muốn sự kiện herapin xảy ra thêm một lần nữa" - bà nói.

V.L