Trung Quốc trấn an ngư dân Philippines việc tiếp cận bãi Scarborough

Ngày 20/11, Văn phòng Thông tin Phủ Tổng thống Philippines ra thông cáo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough đang tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc trấn an ngư dân Philippines việc tiếp cận bãi Scarborough - Ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Rodrigo Duterte (trái) tại cuộc gặp bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Peru, Lima ngày 19/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông cáo trên, tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima (Peru) hôm 19/11, hai lãnh đạo đã thảo luận về tình cảnh của ngư dân Philippines. Thông cáo có đoạn viết: "Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết rằng ngư dân (Philippines) sẽ tiếp tục được tiếp cận tự do các ngư trường truyền thống của họ".

Đầu năm 2012, Trung Quốc đã chiếm quyền kiểm soát Bãi Scarborough và triển khai các tàu hải quân và hải cảnh để ngăn ngư dân Philippines hoạt động trong các ngư trường dồi dào tại đây. Tuy nhiên, sau chuyến công du Trung Quốc của ông Duterte hồi tháng trước, tàu hải cảnh Trung Quốc đã bất ngờ rời khỏi các khu vực tiếp giáp bãi cạn này và cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đây.

TTXVN/Tin Tức