Trung Quốc “trảm” trăm quan trong vụ bê bối vắc xin

Hơn 200 nghi phạm đã bị bắt và 357 quan chức bị kỷ luật với cáo buộc liên quan đến vụ bê bối vắc xin ở Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam (SCMP) đưa tin, hơn 200 nghi phạm liên quan đến vụ bê bối vắc xin ở Trung Quốc đã bị bắt giữ.

Cụ thể, Trung Quốc đã sa thải hoặc giáng chức 357 quan chức, đồng thời bắt giữ 202 nghi phạm liên quan đến vụ bê bối tích trữ, vận chuyển và bán trái phép vắc xin trị giá hàng chục triệu USD.

Được biết, những quan chức này thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cùng các quan chức đến từ 17 tỉnh thành khác ở Trung Quốc.

Trung Quốc “trảm” trăm quan trong vụ bê bối vắc xin - Ảnh 1

Nhiều quan chức bị sa thải hoặc giáng chức trong vụ bê bối vắc xin ở Trung Quốc.

Trước đó, một phụ nữ 47 tuổi bị cáo buộc liên quan đến các vụ buôn lậu vắc xin, với tổng trị giá 570 triệu nhân dân tệ từ năm 2010. Vụ việc liên quan đến 300 đại lý tại 24 tỉnh.

Người phụ nữ này đã bị bắt giữ hồi tháng 4/2015 nhưng sự việc mới được công bố hồi tháng Hai vừa qua.

Quốc vụ viện cho biết, cơ quan này sẽ tăng mức hình phạt, trong đó có xử phạt hành chính, và cấm các cá nhân kinh doanh về vắc xin nếu họ mua bán, vận chuyển vắc xin bất hợp pháp.

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình nói thêm cơ quan này đang phối hợp với các ban ngành liên quan để phát triển một chiến lược dài hạn để cấm mọi hình thức mua bán, vận chuyển vắc xin không có giấy phép.

Đồng thời, nguồn gốc của tất cả các loại vắc xin sẽ được theo dõi trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Các nhà sản xuất và phân phối vắc xin cần phải có đầy đủ giấy phép hành nghề.

Xem thêm video heo nái tiêm vắc xin của Trung Quốc bị sảy thai hàng loạt (Nguồn video VTC16):

Thiên An (Theo SCMP)