Trung Quốc trả lại tàu lặn không người lái bắt của Mỹ

Trung Quốc đã quyết định trả lại tàu lặn không người lái bắt giữ ở Biển Đông cho phía Mỹ.

Tàu lặn không người lái của Mỹ.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17.12 thông báo Bắc Kinh quyết định trả lại tàu lặn không người lái mà nước này bắt giữ tại vùng biển quốc tế ở khu vực Biển Đông cho Mỹ.

“Phía Trung Quốc đã quyết định trả lại tàu lặn không người lái cho Mỹ”, phát ngôn viên Yang Yujun của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Peter Cook cũng xác nhận thông tin trên và nói rằng phía Mỹ hiểu rằng Bắc Kính sẽ trả lại thiết bị không người lái cho Washington.

Tàu khảo sát hải dương USNS Bowditch của Mỹ ngày 15.12 đang dừng cách cảng ở vịnh Subic của Philippines khoảng 160km để thu hai tàu lặn không người lái, thì một tàu hải quân của Trung Quốc đã bắt giữ một trong hai thiết bị không người lái này.

Lầu Năm Góc sau đó yêu cầu Trung Quốc trả lại tàu lặn không người lái. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã “ăn cắp” thết bị của Washington và miêu tả đây là “hành động chưa từng có tiền lệ”.

Bắc Kinh và Washington đang xung đột lợi ích tại vùng Biển Đông. Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục tuần tra tại vùng biển này bất chấp phản đối từ phía Trung Quốc.