Trung Quốc tính cải tạo tàu hỗ trợ và máy bay hạng nặng

Toàn bộ các tàu hỗ trợ và máy bay hạng nặng cũ của Trung Quốc sẽ được nước này cải tạo và sớm đi vào hoạt động trở lại vào cuối năm 2013.

Hãng tin Reuters ngày 25/2 dẫn nguồn tin quân sự từ Trung Quốc cho biết chính quyền Bắc Kinh đang lên kế hoạch cải tạo số tàu hỗ trợ và máy bay hạng nặng không sử dụng trong thời gian qua, gây lãng phí cho quân đội. Trung Quốc vốn chỉ tập trung vào các hợp đồng chiến đấu cơ, tên lửa tầm xa và các loại tàu chiến mạnh nên số tàu hỗ trợ và máy bay hạng nặng trên đã bị bỏ bê trong một thời gian dài.

Nếu kịp tiến độ, quá trình cải tạo sẽ hoàn thành vào cuối năm nay để biên chế trở lại lực lượng quân đội Trung Quốc (PLA). Điều này có thể sẽ giúp PLA mở rộng phạm vi hoạt động trên biển.

Trước đó, Trung Quốc cũng không hề giấu giếm tham vọng lấn biển khi tăng cường 2 tàu chở dầu Thiên Đảo Hồ (Type 903s) cho Lực lượng Hải quân. Còn trên không phận, Bắc Kinh cũng tỏ rõ quyết tâm tăng cường khả năng vận tải chiến lược khi liên tiếp thử nghiệm máy bay vận tải cỡ lớn/hạng nặng Y-20.

Hơn 3 thập kỷ trở lại đây, Trung Quốc đã không ngần ngại mạnh tay chi tiêu quốc phòng để leo lên vị trí thứ 2 sau Mỹ, xét ở khía cạnh Hải quân. Theo những ước tính của Lầu Năm Góc, hiện nước này đang sở hữu khoảng 80 tàu chiến bề mặt (trong khi của Mỹ là 140), 50 tàu ngầm, 50 tàu đổ bộ, hơn 80 tàu tấn công có trang bị tên lửa. Tuy nhiên, số tàu hỗ trợ chỉ dừng lại ở con số 5 (quá ít so với con số 34 của Mỹ). Những tàu này hầu hết yểm trợ cho các hạm đội đang xâm phạm Biển Đông trái phép.

Ngoài ra, hành động này còn củng cố phát ngôn của ông Tập Cận Bình về quyết tâm thâu tóm Đài Loan. Trong ngày 25/2, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tái khẳng định ý muốn kiểm soát hòn đảo này trong một cuộc họp với ông Liên Chiến, người đứng đầu Đảng cầm quyền Đài Loan.

“Tàu hỗ trợ sẽ không thay đổi phương thức hoạt động của Hải quân Trung Quốc nhưng chúng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng này trên các vùng biển tranh chấp”, ông Alessio Patalano – một chuyên gia quân sự tại Đại học King, London cho biết. Và dù có không trực tiếp tham chiến đi chăng nữa thì chúng cũng có thể trở thành những “phương tiện” của Bắc Kinh để quấy rối các vùng biển này.