Trung Quốc tiếp tục xả thêm nước xuống hạ nguồn Mekong

Trung Quốc tiếp tục xả thêm nước từ một con đập trên thượng nguồn sông Mekong để giúp xoa dịu hạn hán tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á ở hạ nguồn - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Trung Quốc tiếp tục xả thêm nước xuống hạ nguồn Mekong - Ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 12.4 cho biết, đợt xả nước lần hai từ đập thủy điện Cảnh Hồng (tỉnh Vân Nam) được tiến hành từ đầu tuần này và sẽ kéo dài cho tới hết mùa nước thấp. Bắc Kinh đã tiến hành đợt xả nước lần thứ nhất từ ngày 15.3 tới ngày 10.4.

Ông Lục tuyên bố, lượng nước được xả trong đợt này sẽ tùy vào tình hình nước ở thượng nguồn và nhu cầu của người sử dụng từ vùng hạ lưu.

Trung Quốc nói động thái này sẽ giúp giảm bớt các tác động của trận hạn hán khắc nghiệt đang hoành hành tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, và Thái Lan.

Tại Việt Nam, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân ở 10 trong số 13 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, với khoảng 1,8 triệu người đang bị thiếu nước sinh hoạt và gần 160.000 ha lúa bị phá hủy tính từ cuối năm ngoái tới nay.

Campuchia đầu tuần này cũng báo động về tình trạng hạn hán nghiêm trọng và kêu gọi Trung Quốc tiếp tục xả thêm nước. Thái Lan cho hay đang rơi vào tình trạng thiếu nước tồi tệ nhất trong 20 năm qua.

Năm 2010, Trung Quốc từng bị lên án là không xả đủ lượng nước từ các đập thượng nguồn, gây khó khăn kinh tế cho các cộng đồng cư dân hạ nguồn Mekong.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12.4 tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các nước hạ lưu sông Mekong trong công tác ứng phó với hiện tượng khí hậu khắc nghiệt và bảo vệ tài nguyên nước.

Video: Việt Nam đề nghị Trung Quốc xả lũ cứu hạn ĐBSCL