Trung Quốc tiếp tục tập trận quanh Đài Loan, bà Thái Anh Văn gặp 1 thủ tướng nước ngoài

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  277 liên quanGốc

  Trung Quốc tuyên bố tiếp tục tập trận, tập trung phối hợp tấn công trên biển và chống tàu ngầm.

  Ngày 8-8, Bộ Tư lệnh chiến khu phía Đông của Trung Quốc (TQ) tiếp tục các cuộc tập trận và huấn luyện chung quanh vùng biển và vùng trời quanh Đài Loan, với trọng tâm là tổ chức các chiến dịch phối hợp tấn công trên biển và chống tàu ngầm, đài CGTN đưa tin.

  Trước đó, để phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan, TQ đã thông báo tập trận 4 ngày, từ ngày 4-8 đến ngày 7-8. Tuy nhiên, sau khi ngày tập trận cuối cùng theo kế hoạch nói trên kết thúc, TQ lại đưa ra thông báo tiếp tục tập trận.

  Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm chính xác của các cuộc tập trận mới. Trước đó, vào ngày 7-8, Đài Loan đã nới lỏng các hạn chế bay gần 6 khu vực mà TQ tuyên bố tập trận 4 ngày.

  Lính Trung Quốc nhìn qua đảo Đài Loan trong cuộc tập trận ngày 5-8. Ảnh: CMG

  Lính Trung Quốc nhìn qua đảo Đài Loan trong cuộc tập trận ngày 5-8. Ảnh: CMG

  Ngay trước khi Bắc Kinh thông báo tiếp tục tập trận, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gặp Thủ tướng Ralph Gonsalves của đảo quốc Saint Vincent và Grenadines ở biển Caribe. Bà Thái cho biết bà rất cảm động trước quyết tâm đến thăm hòn đảo của ông Gonsalves trong bối cảnh TQ đang gây áp lực quân sự lên Đài Loan, theo hãng tin Reuters.

  Không rõ bà Thái đã mời ông Gonsalves đến trước hay sau khi bà Pelosi thăm Đài Loan tuần qua. Cơ quan ngoại giao Đài Loan từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về chuyến thăm của Thủ tướng Gonsalves, theo Reuters.

  Trong một diễn biến khác, ngày 8-8, Bộ Quốc phòng TQ bảo vệ quyết định hoãn các cuộc thảo luận về quân sự với phía Mỹ để phản đối chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ Ngô Khiêm nói rằng tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan hiện nay do phía Mỹ gây ra và Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và nhận lấy hậu quả về điều này.

  Trước khi cuộc tập trận kết thúc, vào ngày 7-8, 10 tàu chiến TQ và 10 tàu chiến Đài Loan đã di chuyển gần nhau, ở đường trung tuyến giả định - vùng đệm ngăn cách TQ đại lục và Đài Loan.

  ĐỨC HIỀN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/trung-quoc-tiep-tuc-tap-tran-quanh-dai-loan-ba-thai-anh-van-gap-1-thu-tuong-nuoc-ngoai-post692925.html