Trung Quốc tiếp tục siết chặt quy định trong sản xuất nhôm, thép và xi măng

Chính quyền tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, vừa ban hành quy định mới nhằm hạn chế lượng nước sử dụng trong sản xuất nhôm, thép và xi măng, một đòn giáng mạnh nữa vào ngành công nghiệp Trung Quốc sau các chính sách cắt giảm sản lượng của chính phủ nước này.

Ô nhiễm không khí tại một nhà máy điện than ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Nguồn: Natalie Behring/Bloomberg News.

Tân Hoa Xã dẫn lời Ủy ban Cải cách và Phát triển Sơn Tây, với quy định mới này, các nhà sản xuất nhôm, thép và xi măng sử dụng lượng nước nhiều hơn hạn mức tiêu chuẩn sẽ phải chịu thuế suất lũy tiến.

Loại thuế mới này có hiệu lực từ ngày 1/12. Nếu sử dụng nước nhiều hơn hạn mức tiêu chuẩn dưới 60%, doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế từ gấp đôi đến gấp năm lần tiền nước sử dụng. Trong trường hợp lượng nước sử dụng vượt quá 60% hạn mức, doanh nghiệp có thể bị chính quyền ngưng cấp nước.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất nhôm và thép tại 28 thành phố cắt giảm sản lượng trong mùa đông để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí và khói mù dày đặc.

Sơn Tây, tỉnh giàu tài nguyên than đá ở miền bắc Trung Quốc, đã cam kết cắt giảm 40% nồng độ bụi mịn PM 2.5 trong không khí từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Theo Trường Giang/Kinh tế & Tiêu dùng