Trung Quốc tiếp tục kéo dài diễn tập quân sự quanh Đài Loan

  VietTimes
  85 liên quanGốc

  Ngày 7/8, Bộ tư lệnh Chiến trường phía Đông quân đội Trung Quốc thông báo, các cuộc diễn tập tiếp tục được thực hiện quanh đảo Đài Loan, đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

   Chiến hạm Trung Quốc trên vùng nước lân cận Đài Loan. Ảnh video CCTV

  Chiến hạm Trung Quốc trên vùng nước lân cận Đài Loan. Ảnh video CCTV

  Hàng loạt cuộc diễn tập khác nhau được tiến hành trên đất liền, trên không và trên biển. Khoảng 10 chiến hạm Trung Quốc và Đài Loan cơ động gần nhau eo biển Đài Loan, một số chiến hạm Trung Quốc vượt qua đường ranh giới trung bình giữa đất liền và đảo.

  Những cuộc diễn tập trận trên vùng nước lân cận Đài Loan không phải là duy nhất. Bộ tổng tham mưu PLA lên kế hoạch tiến hành các cuộc diễn tập khu vực phía nam của Hoàng Hải, kéo dài đến ngày 15/8. Ngoài những cuộc diễn tập, Bắc Kinh áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai cơ sở sản xuất của Đài Loan, cấm xuất khẩu cát tự nhiên và một số loại trái cây sang Đài Loan, áp đặt lệnh trừng phạt với bà Pelosi và gia đình. Bắc Kinh cũng đình chỉ đối thoại với Washington về các vấn đề như biến đổi khí hậu, quá trình trao trả người di cư, kiểm soát ma túy. Lập tức Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken lên án những tuyên bố của Trung Quốc về những biện pháp trừng phạt và chấm dứt hợp tác.

  Quân đội Trung Quốc diễn tập chiến đấu đổ bộ đường biển. Ảnh Truyền thông quân đội Trung Quốc.

  Quân đội Trung Quốc diễn tập chiến đấu đổ bộ đường biển. Ảnh Truyền thông quân đội Trung Quốc.

  Ngày 8/8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) tuyên bố, những cuộc diễn tập là một "lời cảnh báo cần thiết" đối với Mỹ và Đài Loan, đây là một phản ứng đáp trả “công bằng và thích hợp” đối với những hành động từ phía Washington và Đài Bắc. Một bài báo trên truyền hình CCTV Trung Quốc nhấn mạnh, những cuộc diễn tập quân sự của quân đội Trung Quốc chứng minh rằng “cái gọi là lãnh hải của Đài Loan không tồn tại, Đài Loan là một phần của Trung Quốc và hạm đội Trung Quốc đang đi trong lãnh hải của mình”.

  Quân đội Trung Quốc tiếp tục các cuộc diễn tập quanh Đài Loan. Video CCTV.

  Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng rất mạnh mẽ: “Không quan tâm đến những lo ngại nghiêm trọng của Trung Quốc và sự phản đối mạnh mẽ của chúng tôi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhất quyết tới thăm khu vực Đài Loan của Trung Quốc. Điều này thể hiện sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, làm xói mòn nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Nancy Pelosi và gia đình trực hệ của bà theo luật hiện hành của CHND Trung Hoa.”

  Những cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc được cho là sẽ kết thúc vào ngày 7/8, nhưng Bắc Kinh thấy cần thiết tiếp tục. Trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật, một số tên lửa đạn đạo Trung Quốc được phóng bay qua không phận Đài Bắc. Chiến hạm Trung Quốc cũng đi qua đường lãnh hải không chính thức ở Đài Loan, máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng tiến vào vùng không phận này.

  Theo luật pháp quốc tế, lãnh hải là một dải biển rộng 12 hải lý hoặc 22 km, tiếp giáp với các bờ biển của một quốc gia.

  Chính quyền đảo Đài Loan coi các cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc là hoạt động chuẩn bị cho một chiến dịch đánh chiếm đảo tiềm năng và cho xuất kích các máy bay chiến đấu, thực hiện tuần tra trên không. Cơ quan Ngoại giao Đài Loan lên án quyết định kéo dài những cuộc diễn tập của Trung Quốc, cáo buộc động thái này tạo ra khủng hoảng và yêu cầu Bắc Kinh dừng các hoạt động quân sự.

  Một số quốc gia đồng minh Mỹ như Australia và Nhật Bản cũng chỉ trích những cuộc diễn tập của Trung Quốc, cáo buộc những cuộc diễn tập này gây ra mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

  Thái Bằng

  Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/trung-quoc-tiep-tuc-keo-dai-dien-tap-quan-su-quanh-dai-loan-post159510.html