Trung Quốc tiếp tục hiện thực hóa tham vọng tại Nam Cực

(Tin tức 24h) - Trung Quốc vừa tiếp tục hiện thực hóa tham vọng của mình tại Nam Cực bằng việc khánh thành trạm nghiên cứu thứ 4 tại đây và thông báo về việc xây dựng trạm nghiên cứu thứ 5 của nước này.

Trung Quốc quan tâm đặc biệt tới mỏ kim cương Nam Cực? Cơ hội 'vàng' để Mỹ-Trung tăng cường hiện diện ở Nam Cực

Theo Tân Hoa Xã, trước khi trạm nghiên cứu này đi vào hoạt động, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban hành một văn bản gửi lời chúc mừng việc thành lập trạm nghiên cứu này, cho rằng nghiên cứu khoa học tại Nam Cực là quan trọng đối với việc khám phá thiên nhiên và phát triển nhân loại.

Trung Quốc chính thức khai trương trạm nghiên cứu thứ 4 ở Nam Cực.

Khi đi vào hoạt động, trạm nghiên cứu Thái Sơn sẽ được sử dụng để nghiên cứu "địa chất, sông băng, từ tính trái đất và khoa học khí quyển ở Nam Cực", theo China Daily. Hiện nay Trung Quốc đang xây dựng thêm trạm nghiên cứu thứ 5 ở Nam Cực, China Daily cho biết thêm.

Trước khi trạm nghiên cứu Thái Sơn đi vào hoạt động, Trung Quốc đã cho xây dựng ba trạm nghiên cứu Nam Cực là Trường Thành, Trung Sơn và Côn Lôn. “Là quốc gia đến sau trong việc nghiên cứu khoa học ở Nam cực, Trung Quốc đang cố đuổi kịp các nước khác” - Nhật báo Trung Quốc dẫn lời quan chức Cục Hải dương Trung Quốc Khúc Đàm Trụ cho biết.

Trung Quốc đã đưa nhóm thám hiểm đầu tiên tới lục địa băng này năm 1984 và xây dựng trạm nghiên cứu đầu tiên ở Nam cực chỉ một năm sau đó. Hiện nay có khoảng 30 quốc gia điều hành các trạm nghiên cứu tại Nam Cực, trong đó có Mỹ, Nga, Úc, Anh, Pháp, Argentina…

Trước đó, Trung Quốc đã bác đề xuất xây dựng hai khu bảo tồn động thực vật khổng lồ tại Nam Cực. Động thái này đã vấp phải những phản ứng của giới hoạt động môi trường, họ cho rằng vùng biển chứa 16.000 loài động thực vật khác nhau, trong đó có những loài quý hiếm như cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt... đang bị đe dọa.

Hành động xây thêm căn cứ mới của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi một nhóm chuyên gia địa chất Anh công bố phát hiện bằng chứng cho thấy kim cương tồn tại ở những ngọn núi phủ băng tại Nam Cực.

Theo khảo sát được công bố trên tạp chí Nature Communication, các nhà khoa học đã phát hiện tại khu vực quanh năm đóng băng ở Nam Cực đá kimberlite - loại đá núi lửa kali thường có chứa kim cương. Họ thông báo đã tìm thấy ba mẫu kimberlite ở sườn núi Meredith, phía Bắc dãy núi Prince Charles.

Đây là lần đầu tiên kimberlite được phát hiện tại Nam Cực nhưng việc khai thác còn gặp nhiều trở ngại về pháp lý. Một nghị định thư về bảo vệ môi trường trong Hiệp ước Nam cực được bổ sung hồi năm 1991 ngăn cấm mọi hoạt động khai thác nguồn tài nguyên nơi này, ngoại trừ cho mục đích nghiên cứu khoa học. Việc khai thác kim cương ở đây sẽ được xem xét lại vào năm 2041.

T.Thành